An toàn điện là gì? Các biện pháp đảm bảo an toàn điện?

Trong thời đại công nghiệp và công nghệ hiện đại, điện năng đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống. Tuy nhiên, việc sử dụng điện không đúng cách và thiếu an toàn điện có thể gây ra những tai nạn đáng tiếc. Bài viết này, EVI sẽ cùng bạn tìm hiểu về khái niệm an toàn điện cũng như các biện pháp đảm bảo an toàn khi sử dụng điện.

An toàn điện là gì?

An toàn điện là gì?
An toàn điện là gì?

An toàn điện là việc đảm bảo hệ thống điện và thiết bị điện được sử dụng an toàn, giảm thiểu nguy cơ xảy ra tai nạn, hỏa hoạn hoặc mất nguồn điện. An toàn điện không chỉ là bảo vệ an toàn cá nhân mà còn là bảo vệ cho toàn thể cộng đồng.

Để đạt được an toàn về điện cần phải tuân thủ các quy định, hướng dẫn, tiêu chuẩn về an toàn áp dụng trong ngành điện. Ngoài ra, đảm bảo an toàn điện còn bao gồm việc kiểm tra, bảo trì định kỳ các thiết bị điện, đào tạo người sử dụng và thực hiện các biện pháp phòng ngừa tai nạn điện.

Tầm quan trọng của an toàn điện 

An toàn điện là một yếu tố rất quan trọng trong cuộc sống. Rủi ro về an toàn điện có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng như cháy, nổ, thương tích và thậm chí tử vong.

Các biện pháp bảo vệ an toàn điện nhằm đảm bảo con người và tài sản tránh được tai nạn do điện gây ra. Áp dụng các biện pháp an toàn điện không chỉ giúp bảo vệ tính mạng, tài sản con người mà còn giúp tăng hiệu quả sản xuất, giảm thiểu thiệt hại về tài sản, đảm bảo môi trường sống sạch sẽ, an toàn cho con người.

Các loại tai nạn điện

Trong cuộc sống hằng ngày, tai nạn điện có thể xảy ra mọi lúc, mọi nơi. Những tai nạn này có thể làm hỏng thiết bị, gây thương tích và thậm chí có thể dẫn đến tử vong. Vì vậy, để giảm thiểu nguy cơ xảy ra tai nạn điện, cần hiểu rõ các loại tai nạn điện thường gặp nhất:

Tai nạn điện trực tiếp

Tai nạn điện trực tiếp là khi cơ thể con người tiếp xúc trực tiếp với nguồn điện có điện áp cao. Khi điện áp tác động lên cơ thể con người sẽ làm giảm sức đề kháng của cơ thể, gây rối loạn tim mạch, thậm chí tử vong. Nguyên nhân gây ra các tai nạn trực tiếp về điện có thể là do sử dụng thiết bị điện không đúng cách, không tuân thủ các quy trình an toàn khi làm việc với nguồn điện hoặc thiết bị điện không đảm bảo tiêu chuẩn an toàn.

Tai nạn điện gián tiếp

Tai nạn điện gián tiếp là khi cơ thể con người không tiếp xúc trực tiếp với nguồn điện nhưng vẫn bị tác động bởi các tín hiệu điện từ nguồn điện. Nguyên nhân gây ra tai nạn điện gián tiếp bao gồm cắm điện không đúng cách, sử dụng thiết bị điện không đảm bảo tiêu chuẩn an toàn, sử dụng điện ở nơi ẩm ướt hoặc trong điều kiện thời tiết xấu.

Những nguyên nhân gây mất an toàn điện

Những nguyên nhân gây mất an toàn điện
Những nguyên nhân gây mất an toàn điện

Do bất cẩn

Trong quá trình sử dụng điện, người sử dụng có thể gặp tai nạn do bất cẩn như khi khoan tường, khoan dây điện ngầm; Người thợ hàn để thanh sắt chạm vào đường dây cao thế; Để nước tràn vào ổ cắm di động…

Do sử dụng thiết bị điện không an toàn

Các thiết bị điện lưu thông trên thị trường chưa được cơ quan có thẩm quyền kiểm định chất lượng hoặc các thiết bị, máy móc điện đã sử dụng quá lâu về tuổi thọ, độ bền cách điện chưa được thay thế. Khi người sử dụng hoặc người vận hành không đảm bảo cách điện có thể dẫn đến tai nạn về điện.

Do quá trình thi công công trình điện 

Trong quá trình tổ chức thi công và thiết kế điện, hệ thống lưới điện động lực và lưới điện chiếu sáng trên công trường không được đấu nối riêng lẻ; Không có cầu dao chung hoặc cầu dao phân đoạn có khả năng cắt điện một phần hoặc toàn bộ khu vực xây dựng; Người lao động, máy móc, thiết bị thi công trên công trường không đảm bảo an toàn về điện.

Quá trình thi công, thiết kế không đúng quy trình, các thiết bị điện không được cách nhiệt an toàn trong quá trình thi công; Người tham gia thi công không được hướng dẫn kỹ thuật an toàn điện và sơ cứu người bị điện giật khi xảy ra tai nạn điện là nguyên nhân gây ra các tai nạn về điện trong quá trình thi công, lắp đặt.

Do nhu cầu làm việc không an toàn

Môi trường làm việc không an toàn như lò xử lý nhiệt, lò nung… nhiệt độ cao tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn cao nên việc đảm bảo an toàn điện trong môi trường làm việc là rất quan trọng vì đây là một trong những nguyên nhân gây ra các tai nạn về điện.

Các biện pháp đảm bảo an toàn điện

Các biện pháp đảm bảo an toàn điện
Các biện pháp đảm bảo an toàn điện

Những nguyên tắc chung đảm bảo an toàn điện

Để đảm bảo an toàn điện cần phải tuân thủ các quy định sau:

 • Các thiết bị, bộ phận điện phải được che chắn để tránh nguy cơ tiếp xúc bất ngờ với dây dẫn điện.
 • Phải chọn đúng phương pháp sử dụng và nối đất hoặc nối dây trung tính của các thiết bị điện và chiếu sáng theo đúng tiêu chuẩn.
 • Sử dụng nghiêm ngặt các thiết bị, dụng cụ an toàn, bảo hộ khi làm việc.
 • Tổ chức kiểm tra, vận hành theo đúng quy định an toàn.
 • Phải thường xuyên kiểm tra cách điện dự phòng cũng như hệ thống điện.

Biện pháp kỹ thuật an toàn điện

Để phòng ngừa, hạn chế tác hại của tai nạn điện, cần áp dụng các biện pháp kỹ thuật an toàn điện sau:
 • Đảm bảo cách điện tốt cho các thiết bị điện.
 • Đảm bảo khoảng cách an toàn, che chắn và rào chắn các bộ phận điện.
 • Sử dụng máy biến áp cách ly, điện áp thấp.
 • Sử dụng tín hiệu, chỉ thị, khóa liên động.
 • Các biện pháp phòng ngừa, hạn chế tai nạn điện khi xảy ra tình trạng nguy hiểm:
  • Thực hiện nối đất bảo vệ và cân bằng điện áp;
  • Sử dụng thiết bị bảo hộ và thiết bị bảo hộ.

Trên đây là toàn bộ những thông tin liên quan đến an toàn điện và những lưu ý quan trọng về an toàn điện. Hy vọng bài viết trên đã mang đến cho bạn những thông tin hữu ích. Để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường, cũng như giá cả các dòng thiết bị điện, đừng quên truy cập webisite chính thức của Công Ty Cổ Phần Thương Mại EVI tại evi.com.vn nhé!

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0917706339