Bộ điều khiển nhiệt độ là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động như thế nào?

Nhiệt độ là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến hiệu suất hoạt động của máy móc, thiết bị hoặc quá trình sản xuất. Việc kiểm soát nhiệt độ giúp đảm bảo hiệu suất và chất lượng sản phẩm. Bộ điều khiển nhiệt độ chính là giải pháp hữu hiệu cho nhiều lĩnh vực. Cùng theo dõi bài viết sau của EVI để tìm hiểu chi tiết về bộ điều khiển nhiệt độ cũng như các thông tin liên quan nhé!

Bộ điều khiển nhiệt độ là gì?

Bộ điều khiển nhiệt độ là gì?
Bộ điều khiển nhiệt độ là gì?

Bộ điều khiển nhiệt độ hay còn gọi là đồng hồ đo nhiệt độ hay bộ điều khiển PID là thiết bị được thiết kế với khả năng điều khiển nhiệt độ môi trường tại một vị trí nhất định, do người sử dụng lắp đặt.

Bộ điều khiển PID không chỉ điều khiển mà còn thực hiện chức năng đo lường, tính toán các chỉ số và đưa ra giải pháp nhiệt độ phù hợp, bằng cách điều khiển các thiết bị ngoại vi để kiểm soát nhiệt độ môi trường yêu cầu.

Cấu tạo của bộ điều khiển nhiệt độ 

Cấu trúc của bộ điều khiển PID sẽ bao gồm các thành phần cơ bản sau:
 • Cảm biến nhiệt độ: Thiết bị cảm biến có đầu dò có khả năng đo, xác định nhiệt độ của môi trường cần điều khiển, sau đó truyền các thông tin thu thập được về bộ điều khiển trung tâm.
 • Bộ điều khiển trung tâm: Đây được coi là bộ não của thiết bị PID, có chức năng phân tích, xử lý các tín hiệu, thông tin nhận được từ các cảm biến và truyền lệnh hoặc thiết lập chương trình đến các thiết bị ngoại vi khác.
 • Thiết bị ngoại vi điều khiển nhiệt độ: Nhận tín hiệu từ bộ điều khiển trung tâm và chuyển đổi các yếu tố vật lý, điện năng thành nhiệt hoặc làm mát giúp môi trường đạt mức nhiệt độ yêu cầu.

Bộ điều khiển nhiệt độ hoạt động như thế nào?

Nguyên lý hoạt động của bộ điều khiển
Nguyên lý hoạt động của bộ điều khiển

Bộ điều khiển PID hoạt động khá đơn giản:

 • Cảm biến nhiệt độ sẽ đo và xác định nhiệt độ môi trường, chuyển đổi thành tín hiệu điện gửi đến bộ điều khiển trung tâm, bộ vi xử lý. Lúc này bộ điều khiển sẽ tính toán và xử lý tín hiệu dựa trên các chương trình được lập trình sẵn, lựa chọn các lệnh để điều khiển thiết bị điều khiển nhiệt ngoại vi.
 • Tùy theo yêu cầu của từng hệ thống, các thiết bị ngoại vi có thể tăng hoặc giảm nhiệt theo giá trị thiết kế sẵn.

Ưu điểm thiết bị điều khiển nhiệt độ

 • Kiểm soát môi trường an toàn cho sản xuất, đạt hiệu quả quy trình cao.
 • Tiết kiệm nhiên liệu, giảm tiêu hao năng lượng không cần thiết.
 • Giảm chi phí nhân sự, nâng cao hiệu quả giám sát hệ thống.
 • Hỗ trợ giúp xác định các vấn đề bảo trì thiết bị hiệu quả hơn.

Có thể bạn quan tâm:

Thiết bị đóng cắt tự động Recloser ABB

Tủ điện trung thế RMU ABB 

Ứng dụng của bộ điều khiển nhiệt độ

Thiết bị điều khiển nhiệt độ được sử dụng phổ biến trong sản xuất công nghiệp hoặc các thiết bị gia dụng:
 • Điều khiển bật và tắt nguồn điện để làm mát hoặc sưởi ấm các thiết bị và môi trường. Khi nhiệt độ vượt quá ngưỡng cho phép, thiết bị PID sẽ truyền tín hiệu cầu dao đến thiết bị tương ứng. Ứng dụng trong các thiết bị gia dụng, máy nước nóng, kho lạnh…
 • Kiểm soát tỷ lệ đạo hàm kết hợp với tích phân. Bộ điều chỉnh này có thể kiểm soát nhiệt độ tương ứng với 2 mức điều chỉnh bổ sung. Một phần có chức năng giúp hệ thống bù đắp năng lượng, phần còn lại tạo ra sự kết hợp nhịp nhàng giữa các thiết bị khác trong hệ thống. Điều khiển PID được sử dụng rộng rãi nhất trong các hệ thống thay đổi thường xuyên và có công suất truyền lớn.
 • Kiểm soát tỷ lệ giúp loại bỏ chu kỳ bật/tắt. Khi nhiệt độ gần đến điểm đặt giới hạn, bộ điều khiển sẽ giảm nguồn điện cung cấp cho nguồn A/C. Loại điều khiển PID này có cơ chế hoạt động khá đơn giản, người dùng có thể thao tác thủ công để đạt được nhiệt độ mong muốn và thiết bị sẽ khởi động như trước.

Ứng dụng của bộ điều khiển PID trong thực tế có thể thấy trong các thiết bị: Nồi hơi, máy ấp trứng, hệ thống nén khí, máy tạo độ ẩm, máy ép nhựa, thiết bị gia nhiệt, van điều khiển…

Bộ điều khiển nhiệt độ đóng vai trò quan trọng và không thể thiếu trong nhiều hệ thống. Hy vọng những thông tin trên giúp bạn hiểu rõ hơn về thiết bị này cũng như cách thức hoạt động của nó. Để biết thêm thông tin về thị trường, sản phẩm điện ABB đừng quên truy cập trang website của EVI tại evi.com.vn.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0917706339