Tìm hiểu hệ thống giám sát scada là gì?

Tự động hóa đã trở thành một giải pháp thiết yếu trong sản xuất công nghiệp, nâng cao hiệu quả của các quy trình. Nhiều hệ thống tự động hóa được tích hợp, cung cấp giải pháp tối ưu cho doanh nghiệp. Scada là một trong những hệ thống quan trọng trong sản xuất tự động. Bài viết hôm nay của EVI sẽ chia sẻ những thông tin liên quan đến hệ thống giám sát scada là gì? Cùng theo dõi nhé!

Hệ thống Scada là gì?

Hệ thống Scada là gì?
Hệ thống Scada là gì?

Scada được viết tắt Supervisory Control and Data Acquisition, được định nghĩa là một hệ thống giám sát và thu thập thông tin dữ liệu của hệ thống phần cứng.

Hệ thống scada được sử dụng trong các nhà máy, dây chuyền sản xuất nhằm thu thập thông tin, dữ liệu từ các thiết bị, từ đó giúp trung tâm điều khiển lựa chọn chương trình và vận hành máy móc sản xuất một cách hiệu quả, chính xác.

Scada được thiết kế theo hệ thống tự động hóa thống nhất, đồng bộ, theo mô hình kim tự tháp, tương tác và hỗ trợ lẫn nhau. Theo đó, Scada nằm ở giữa kim tự tháp tự động hóa, là sự kết hợp giữa công nghệ thông tin và công nghệ vận hành. Có thể nói, Scada là hệ thống cầu nối giao tiếp giữa máy móc và bộ não điều khiển tự động hóa.

Cấu trúc và nguyên lý hoạt động của hệ thống giám sát Scada là gì?

Cấu trúc và nguyên lý hoạt động của hệ thống giám sát Scada là gì?
Cấu trúc và nguyên lý hoạt động của hệ thống giám sát Scada là gì?

Hệ thống giám sát Scada cấu tạo như thế nào?

Hệ thống giám sát Scada được cấu tạo như sau:

  • Về mặt vật lý, Scada tương tự như màn hình HMI. Tuy nhiên, hệ thống Scada còn chứa nhiều thành phần hơn nữa chứ không chỉ riêng HMI như: PLC, các loại cảm biến, thiết bị đo lường…
  • Scada là toàn bộ cơ sở hạ tầng bao gồm các thiết bị có thể giao tiếp với máy móc. Hệ thống Scada được vận hành bởi một ứng dụng chạy trên máy chủ.

Nguyên lý hoạt động của Scada

Hệ thống Scada là sự giao thoa giữa IT và OT, với nhiệm vụ kết nối và trao đổi thông tin. Cách thức hoạt động của Scada tương tự như cách hoạt động của màn hình HMI, nơi người dùng có thể vừa điều khiển vừa giám sát các thiết bị linh hoạt từ xa.

Giao diện Scada/HMI người-máy là hoạt động giữa người và máy. Thông qua Scada, người dùng có thể vận hành và điều khiển thông qua màn hình cảm ứng, theo dõi dữ liệu hoặc sử dụng các nút bấm.

Có thể bạn quan tâm: Tủ đóng cắt trung thế RMU ABB

Ứng dụng của Scada là gì?

Khả năng ứng dụng Scada vào thực tế khá phổ biến:

  • Ứng dụng Scada bao gồm từ các doanh nghiệp nhỏ, đến các nhà máy lớn và các doanh nghiệp sở hữu nhiều nhà máy. Giải pháp giúp doanh nghiệp giám sát hệ thống sản xuất tự động một cách hiệu quả, phát hiện kịp thời sự cố và nâng cao hiệu quả bảo trì. Scada sẽ cung cấp cho người vận hành cơ sở dữ liệu để phân tích.
  • Việc ứng dụng Scada trong ngành dầu khí sẽ khác hoàn toàn với Scada đối với hệ thống điện hay ngành sản xuất điện.
  • Với mỗi lĩnh vực khác nhau, yêu cầu hệ thống Scada sẽ có sự khác biệt về chức năng, cấu trúc và giám sát vận hành.

Hệ thống giám sát Scada được ứng dụng phổ biến trong: sản xuất, năng lượng, xử lý nước thải, dược phẩm, sản xuất đồ uống, tái chế, công nghiệp dầu khí…

Những điều cần lưu ý khi sử dụng hệ thống giám sát Scada là gì?

Việc lựa chọn phần mềm Scada để vận hành, quản lý hệ thống là rất quan trọng, giúp nâng cao hiệu quả. Một số lưu ý người vận hành cần lưu ý khi lựa chọn phần mềm Scada:
  • Thời hạn sử dụng của phần mềm Scada: Bởi tốc độ phát triển công nghệ rất nhanh. Việc cập nhật lên phần mềm mới nhất sẽ hữu ích trong việc quản lý và nâng cao hiệu suất sản xuất. Nếu phần mềm Scada đã sử dụng được 5 năm thì hệ thống đã lỗi thời và cần được nâng cấp.
  • Dịch vụ hỗ trợ của nhà cung cấp Scada trong quá trình sử dụng: Đây là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến quá trình sử dụng của doanh nghiệp. Yêu cầu dịch vụ hỗ trợ liên tục, phản hồi nhanh, luôn mở rộng và nâng cấp hệ thống.
  • Khả năng lưu trữ dữ liệu của Scada: Đối với một số ngành, hệ thống yêu cầu lưu trữ dữ liệu để phục vụ sản xuất. Khi lựa chọn phần mềm Scada cần có bộ nhớ và dung lượng lưu trữ tốt để phục vụ nhu cầu sử dụng.
  • Khả năng tương thích của phần mềm Scada với các thiết bị/hệ thống khác như PLC hay RTU, giúp hệ thống vận hành hiệu quả.

Trên đây là những thông tin chúng tôi đã tổng hợp được về hệ thống Scada là gì? Việc lắp đặt, sử dụng hệ thống giám sát cần đảm bảo nhiều yếu tố. Để biết thêm nhiều thông tin về thiết bị điện, hệ thống giám sát… các dịch vụ bảo trì, thí nghiệm thiết bị…hãy liên hệ với Công Ty Cổ Phần Thương Mại EVI qua các kênh truyền thông sau để được giải đáp nhanh chóng:

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0917706339