Hệ thống lưới điện quốc gia là gì? Chức năng của hệ thống điện quốc gia

Hệ thống điện là một trong những hệ thống có vai trò vô cùng quan trọng trong sự phát triển của đất nước. Để hiểu rõ hơn về hệ thống lưới điện quốc gia và hệ thống điện quốc gia bao gồm những gì, mời bạn tham khảo bài viết sau của EVI.

Hệ thống lưới điện quốc gia là gì?

Khái niệm hệ thống lưới điện quốc gia được quy định tại khoản 10 Điều 3, Luật Điện lực 2004 như sau:

Hệ thống điện quốc gia là hệ thống các trang thiết bị phát điện, lưới điện và các trang thiết bị phụ trợ được liên kết với nhau và được chỉ huy thống nhất trong phạm vi cả nước.

Hệ thống lưới điện quốc gia là gì?
Hệ thống lưới điện quốc gia là gì?

Các thành phần của hệ thống lưới điện quốc gia 

Hệ thống điện quốc gia bao gồm 3 thành phần chính:

 • Nguồn điện
  • Các nhà máy điện chịu trách nhiệm sản xuất năng lượng điện được coi là nguồn điện.
  • Dựa vào nguyên liệu sử dụng để phục vụ quá trình sản xuất điện, các nhà máy này được phân thành: nhà máy thủy điện, nhà máy nhiệt điện, nhà máy điện mặt trời, nhà máy điện gió và điện hạt nhân…
 • Hệ thống lưới điện: Hệ thống đường dây truyền tải điện có vai trò kết nối các nhà máy điện với nhau, đồng thời truyền tải, phân phối điện năng từ các nhà máy sản xuất điện đến các điểm tiêu thụ điện trên toàn quốc.
 • Người tiêu dùng điện: Các hộ gia đình, doanh nghiệp có nhu cầu tiêu thụ, sử dụng điện trên toàn quốc.

Ngoài 3 thành phần chính được nêu ở trên, để duy trì và vận hành hiệu quả hệ thống điện quốc gia, các trung tâm quản lý, điều độ, xây dựng và bảo trì lưới điện cũng được thành lập. Tham gia vào quá trình cung cấp năng lượng điện từ nguồn điện đến với người sử dụng.

Tất cả các thành phần trên được kết nối chặt chẽ với nhau tạo thành một hệ thống điện phục vụ sản xuất, truyền tải, phân phối và tiêu thụ điện trên toàn quốc.

Hệ thống lưới điện quốc gia có chức năng gì?

Lưới điện quốc gia đảm nhận nhiều chức năng quan trọng, bao gồm:
 • Thứ nhất, lưới điện quốc gia cung cấp điện cho toàn dân, phục vụ mục đích sinh hoạt, sản xuất, kinh doanh… Điện là nguồn năng lượng quan trọng, làm cho các thiết bị, máy móc hoạt động sản xuất tạo ra sản phẩm, hàng hóa cho con người. Vì vậy, lưới điện quốc gia đảm bảo cho sự phát triển của một quốc gia có thể ổn định, tăng trưởng hoặc không.
 • Thứ hai, lưới điện quốc gia bảo đảm an ninh, quốc phòng. Điện là nguồn năng lượng quan trọng để vận hành tín hiệu, vô tuyến, truyền dẫn thông tin, thiết bị vệ tinh… Giúp vận hành các hệ thống phòng thủ trên biển, biên giới, không quân.
 • Cuối cùng, lưới điện quốc gia còn là động lực thúc đẩy phát triển kinh tế và nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân. Một hệ thống điện ổn định sẽ là nền tảng giúp đất nước phát triển, thu hút đầu tư nước ngoài và nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân.

Tham khảo: Làm cách nào để tiết kiệm điện hiệu quả

Sơ đồ hệ thống lưới điện quốc gia

Sơ đồ hệ thống lưới điện quốc gia
Sơ đồ hệ thống lưới điện quốc gia

Các thành phần trong hệ thống điện được quản lý, giám sát và điều khiển dễ dàng, thuận tiện hơn. Từ đó đảm bảo hệ thống điện hoạt động ổn định, an toàn.

 • Nhà máy điện: Điểm bắt đầu của sơ đồ là nhà máy điện, có nhiệm vụ chuyển đổi các nguồn năng lượng tự nhiên, sinh học hoặc hạt nhân thành điện năng.
 • Trạm biến áp: Sau khi được sản xuất tại nhà máy, điện sẽ được truyền tải tới các trạm biến áp. Tại đây, điện áp của nguồn điện sẽ được quy đổi lên hoặc xuống để tương thích với các mục đích phân phối điện áp khác nhau.
 • Mạng lưới truyền tải điện: Sau khi trải qua giai đoạn biến đổi tại trạm biến áp, điện sẽ bắt đầu được truyền tải đến các trạm chuyển đổi và phân phối điện trên toàn quốc thông qua mạng lưới dây truyền tải điện cao thế và được lắp đặt một khoảng cao hơn nhiều so với mặt đất để đảm bảo an toàn.
 • Trạm chuyển đổi và phân phối: Tại các trạm chuyển đổi và phân phối, nguồn điện tiếp tục được chuyển đổi trở lại thành điện áp, để phù hợp cho việc phân phối điện đến các khu dân cư, khu công nghiệp,…
 • Các điểm tiêu thụ điện: Ở phía dưới sơ đồ, điện được đưa đến các điểm tiêu thụ điện như: hộ gia đình, doanh nghiệp, trường học, cơ sở y tế, trung tâm thương mại,…

Sản xuất điện ở Việt Nam hiện nay đã được đa dạng hóa từ nhiều nguồn khác nhau như năng lượng mặt trời, năng lượng gió… để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trên toàn quốc. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn đọc có cái nhìn tổng quan về vai trò của hệ thống lưới điện quốc gia đối với sự phát triển kinh tế và đất nước.

Đừng quên theo dõi tin tức cũng như các chương trình ưu đãi thiết bị điện ABB tại các kênh truyền thông sau của Công Ty Cổ Phần Thương Mại EVI:

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0917706339