MCCB của ABB là gì? Cấu tạo, chức năng và ứng dụng như thế nào trong đời sống?

Thiết bị đóng cắt, bảo vệ mạch điện phổ biến có thể kể đến là MCCB của ABB. Với thiết kế nhỏ gọn, dễ dàng lắp đặt với nhiều tính năng nổi bật. Cầu dao dạng khối (MCCB) ngày càng được ưu chuộng. Vậy MCCB có cấu tạo như thế nào? Ứng dụng ra sao? Cùng theo dõi bài viết sau của EVI để có câu trả lời.

MCCB là gì?

MCCB của ABB là gì?
MCCB của ABB là gì?

MCCB là tên viết tắt của Molded Case Circuit Breakers, thiết bị này còn được gọi là cầu dao khối. Đây là dụng cụ điện dùng để đóng mở hoàn hảo các mạch điện 1 pha hoặc 3 pha. Nó có vai trò ngắt dòng điện trong trường hợp quá tải, ngắn mạch hoặc sụt áp trong mạch nên được sử dụng chủ yếu trong môi trường làm việc có áp suất cao như nhà máy sản xuất.

Tìm hiểu cấu tạo của MCCB 

Có nhiều loại Aptomat khối trên thị trường nhưng chúng thường có cấu trúc giống nhau bao gồm hai cấp tiếp điểm (tiếp điểm chính và hồ quang) hoặc ba tiếp điểm (tiếp điểm chính, tiếp điểm phụ và hồ quang). Khi đóng mạch, các tiếp điểm sẽ lần lượt đóng từ hồ quang đến tiếp điểm phụ và tiếp điểm chính cuối cùng. Nếu mạch điện bị gián đoạn thì quá trình mở các tiếp điểm sẽ diễn ra ngược lại.

Một MCCB sẽ bao gồm các bộ phận sau:

  • Khung: Đây là lớp vỏ ngoài của MCCB, được làm từ chất liệu polyester thủy tinh có khả năng cách điện hiệu quả giữa các điểm tiếp xúc.
  • Cơ chế vận hành: Bộ phận này dùng để bật hoặc tắt thiết bị. Nó sẽ giữ tay cầm ở vị trí nó đang bật. Nếu xảy ra lỗi trong MCCB, cơ chế vận hành sẽ phải tắt và hoạt động của thiết bị sẽ được thực hiện thủ công.
  • Đơn vị hành trình: Có nhiệm vụ ngắt kết nối MCCB khi phát hiện quá tải hoặc đoản mạch.
  • Tay cầm: nơi để người thợ đóng/cắt thiết bị bằng tay khi sửa chữa
    Thiết bị đầu cuối: Đây là những điểm tiếp xúc nơi kết nối được thực hiện. Sau đó, các dây cần phải được thắt chặt.
  • Bình dập hồ quang: Khi thiết bị ngắt tiếp điểm sẽ tạo ra hồ quang. Khi đó, bình chữa cháy hồ quang sẽ được sử dụng để tách hồ quang thành những phần nhỏ.
  • Nút nhấn để chuyển đổi: MCCB được thiết kế với bộ phận này để ngắt kết nối thiết bị khi cần thiết.

Nguyên lý hoạt động của MCCB 

Nguyên lý hoạt động của MCCB 
Nguyên lý hoạt động của MCCB

Đối với bảo vệ quá tải, quá dòng;

Hiện tượng quá tải xảy ra khi dòng điện vượt quá giới hạn trong một thời gian dài. Khi có dấu hiệu xuất hiện tình trạng quá tải, thiết bị nhạy cảm với nhiệt trong MCCB – dải lưỡng kim sẽ được kích hoạt. Lúc này, dòng điện sẽ đạt đến mức công suất quá tải và dải lưỡng kim sẽ nóng lên. Ở mức cực đại, nó sẽ uốn cong để tách ra khỏi tiếp điểm và tính liên tục của nguồn cung cấp sẽ bị phá vỡ.

Nếu tình trạng quá dòng xảy ra trong một khoảng thời gian ngắn, dải lưỡng kim sẽ cho dòng điện đi qua nhưng không làm đứt mạch. Nhưng nếu tình trạng quá dòng kéo dài sẽ ngắt mạch để đảm bảo an toàn cho mạch điện.

Đối với bảo vệ ngắn mạch 

MCCB bảo vệ sự ngắn mạch của hệ thống điện bằng cách sử dụng một cuộn dây điện từ được tạo ra bởi lực điện từ. Dòng điện chính chạy qua cuộn dây điện từ sẽ hút và đẩy thanh dẫn động để đóng mở MCCB.

Nếu dòng điện duy trì ở ngưỡng cho phép thì lực điện từ sẽ tạo ra lực từ yếu không thể hút được thanh tác động. Trong điều kiện ngắn mạch, dòng điện rất cao chạy qua cuộn dây điện từ tạo ra lực từ rất mạnh. Nó hút thanh tác động chuyển động kết hợp với các bộ phận khác để làm gián đoạn dòng điện. Quá trình này diễn ra rất nhanh chóng, giúp bảo vệ mạch điện tuyệt đối.

Phân loại MCCB 

Cầu dao khối 1 Pha

MCCB 1 pha chủ yếu được sử dụng trong hệ thống điện gia dụng bởi dòng điện cắt định mức và điện áp nhỏ. Đây là thiết bị chuyển mạch có khả năng bảo vệ các thiết bị điện trong quá trình hoạt động khi xảy ra hiện tượng đoản mạch hoặc quá tải.

MCCB 2 pha

Với mức điện áp nằm trong khoàng 220 – 240V và dòng cắt định mức thấp, MCCB 2 pha cũng được dùng phổ biến trong điện gia dụng. Với thiết kế dạng khối, nhỏ gọn, thiết bị này đảm bảo độ bền trong quá trình sử dụng cũng như việc đảm bảo an toàn cho hệ thống điện trong nhà.

MCCB 3 pha

MCCB 3 pha có 2 loại: loại 3 cực và loại 4 cực. Chúng được thiết kế ở dạng khối. Loại aptomat 3 cực sẽ có 3 cực để nối dây 3 pha của lưới điện và 3 cực đầu ra để nối với tải. Đối với loại 4 cực cấu tạo gồm 3 dây pha và 1 dây trung tính. Thông thường cầu dao MCCB 3P sẽ có dòng điện định mức và dòng cắt lớn. Do có công suất và dải điện áp tương đối lớn trong khoảng 380 – 415VAC nên nó được sử dụng nhiều trong công nghiệp.

Ứng dụng của MCCB 

MCCB hay còn gọi là cầu dao tự động dạng khối được sử dụng rộng rãi trong các công trình công nghiệp, đặc biết là trong các mạng điện hạ thế. Thiết bị này dùng để đóng, ngắt các mạch điện khi có sự cố quá tải hoặc ngắn mạch, bảo vệ sự an toàn cho con người và các thiết bị điện khác khi sự kết nối vô cùng hoàn hảo. Vì thế chúng dường như luôn xuất hiện khá nhiều trong điện công nghiệp và dân dụng, tuy nhiên, các nhà máy, xí nghiệp, xí nghiệp, các công ty khác nhau luôn có sự hiện diện của MCCB.

Chúng tôi tự hào là nhà phân phối chính thức của ABB trên thị trường, đảm bảo uy tín, chất lượng. Truy cập evi.com.vn để tham khảo thêm nhiều sản phẩm điện công nghiệp và dân dụng khác.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0917706339