Những điều cần lưu ý khi lắp đặt MCB của ABB

Cầu dao tự động MCB là công cụ dùng để bật, tắt các mạch điện nhằm bảo vệ an toàn khi dòng điện quá tải, sụt áp, ngắn mạch… Hiện nay, cầu dao tự động MCB đang được sử dụng rất phổ biến. Tính phổ biến là vậy, nhưng không phải ai cũng nắm rõ nguyên lý lắp đặt MCB. Bài viết hôm nay, EVI sẽ chia sẻ những nguyên tắc cần lưu ý khi lắp đặt cầu dao tự động của ABB.

Tại sao cần sử dụng MCB 

Tại sao cần sử dụng MCB 
Tại sao cần sử dụng MCB

MCB (Miniature Circuit Breaker) là một thành phần quan trọng trong hệ thống điện công nghiệp và dân dụng, giúp bảo vệ các thiết bị và đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Thiết bị cầu dao tự động của ABB luôn đảm bảo chất lượng cao với nhiều tính năng ưu việt. Việc lắp đặt MCB cũng cấn chú ý nhưng nguyên tắc sau:

Nguyên tắc khi lắp đặt cầu dao tự động 1 pha

Trước khi lắp đặt cầu dao tự động MCB 1 pha, bạn cần tính toán tổng công suất tiêu thụ của các thiết bị để biết cường độ dòng điện lớn nhất. Khi thực hiện thống kê, bạn cũng cần chú ý tới trường hợp tăng tải ở trạng thái khởi động. Sau khi tính toán tổng điện năng tiêu thụ trong hệ thống, bạn cần lựa chọn loại MCB phù hợp: số ampe (A) không quá cao so với kết quả mong đợi.

Khi lắp đặt cầu dao tự động MCB cần được bắt vít chắc chắn vào bảng điện và có vỏ bảo vệ.

Đầu nạp ở phía trên, đầu nạp ở phía dưới. Khi đấu dây, nguồn AC được gắn vào trụ line-in, đầu ra cho tải được gắn vào trụ tải. Không lắp ngược vì dễ gây nguy hiểm khi sửa chữa. Dây nóng phải nối vào cực L, dây lạnh vào cực N.

Nguyên tắc khi lắp đặt cầu dao tự động 3 pha

Ở những dự án có mạng điện 3 pha để phục vụ sản xuất thì cần lắp đặt MCB 4 cực. Khi lắp đặt MCB 4 cực, lưu ý không cấp dây nóng thứ hai vào cực N để phân bổ cho nhánh tải khác. Với lý do muốn tiết kiệm điện người dùng thường nối trực tiếp dây lạnh còn dây nóng chạy qua MCB mà không hiểu rõ điều này là điều hoàn toàn không nên làm.

Hiện tại, càu dao tự động MCB 3 pha chỉ được lắp đặt thanh bi kim loại nhiệt bảo vệ ở nhánh L để giảm giá thành sản phẩm so với trước đây (lắp thanh bi kim loại nhiệt ở cả L-N). Như vậy, ở nhánh N chỉ có thanh đồng di động tiếp xúc với MCB cọc cố định được bật. Nếu nối trực tiếp dàn nóng thứ 2 vào cực N để điều khiển 2 thiết bị cùng lúc sẽ gây ra những hậu quả nguy hiểm như cháy nổ hoặc chập điện dây điện. Vì lúc này MCB không có tác dụng bảo vệ.

Một số lưu ý khi lắp đặt MCB cho gia đình

Một số lưu ý khi lắp đặt MCB cho gia đình
Một số lưu ý khi lắp đặt MCB cho gia đình

Chọn MCB phù hợp

Khi lắp đặt MCB, điều quan trọng là chọn đúng loại MCB phù hợp với yêu cầu và tính chất của hệ thống điện. ABB cung cấp các loại MCB có khả năng chịu được các dòng điện và tải khác nhau. Hãy xác định dòng điện định mức và tải của hệ thống để chọn loại MCB có khả năng bảo vệ và hoạt động tối ưu.

Đảm bảo lắp đặt chính xác

Việc lắp đặt MCB đúng cách quan trọng để đảm bảo hoạt động ổn định và an toàn. Hãy tuân thủ hướng dẫn lắp đặt của ABB và các quy định an toàn điện. Đảm bảo MCB được gắn kín, đúng cách nối dây và có độ cách điện đủ để tránh nguy cơ chập điện và sự cố hệ thống.

 Kiểm tra và bảo trì định kỳ

Sau khi lắp đặt MCB, hãy thực hiện kiểm tra định kỳ và bảo trì để đảm bảo hoạt động hiệu quả. Xem xét các chỉ số kỹ thuật, như dòng định mức và thời gian phá vỡ, để đảm bảo MCB vẫn hoạt động đúng và đáp ứng yêu cầu bảo vệ của hệ thống.

Với những chia sẻ trên, hy vọng bạn đọc sẽ hiểu rõ hơn về cách lắp đặt MCB cho từng công trình để tránh các sự cố không mong muốn.

Nếu có bất kỳ thắc mắc hay đang cần tìm nhà cung cấp sản phẩm điện, hãy liên hệ với evi.com.vn. Công Ty Cổ Phần Thương Mại EVI hân hạnh là nhà phân phối thiết bị điện ABB tại thị trường Việt Nam. Uy tín và chất lượng luôn là yếu tố tạo nên sự khác biệt của EVI. Sản phẩm chính hãng, dịch vụ hậu mãi tốt, nhiều chính sách ưu đãi. Hy vọng EVI sẽ luôn là đơn vị đồng hành cùng Quý khách hàng và đối tác trong nhiều dự án lớn nhỏ khác trên thị trường.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0917706339