Top 10 quốc gia tiêu thụ điện năng nhiều nhất trên thế giới

Ngày càng nhiều thiết bị thông minh phục vụ cho sống hiện đại, điều này cũng đồng nghĩa với việc nguồn điện tiêu thụ ngày một gia tăng. Theo Cơ quan Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ (EIA), tiêu thụ điện toàn cầu tăng nhanh hơn so với tốc độ gia tăng dân số.

Việc tiêu thụ điện cũng có mối quan hệ mật thiết đến quy mô của nền kinh tế. Top những quốc gia tiêu thụ điện năng lớn được EVI tìm hiểu đều nằm trong danh sách nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Top những quốc gia tiêu thụ điện năng lớn trên thế giới

Trung Quốc (7,5 triệu GWh)

Top những quốc gia tiêu thụ điện năng lớn trên thế giới - TRung Quốc
Top những quốc gia tiêu thụ điện năng lớn trên thế giới – Trung Quốc

Theo thống kê của chính phủ, Trung Quốc đã sử dụng 7,5 triệu GWh điện vào năm 2020, chiếm 1/3 tổng lượng điện tiêu thụ toàn cầu.

Ngành điện của Trung Quốc phụ thuộc nhiều vào nhiệt điện than bởi đây là quốc gia sản xuất và tiêu thụ than lớn nhất thế giới. Trong những năm gần đây, Bắc Kinh đang dần chuyển trọng tâm sang năng lượng khí đốt và các nguồn năng lượng tái tạo.

Công ty Lưới điện Trung Quốc chịu trách nhiệm về phần lớn hệ thống điện của đất nước, là công ty lớn thứ hai thế giới tính theo doanh thu.

Mỹ (4,0 triệu GWh)

Top những quốc gia tiêu thụ điện năng lớn trên thế giới - Mỹ
Top những quốc gia tiêu thụ điện năng lớn trên thế giới – Mỹ

Theo EIA, người dân Mỹ đã sử dụng 4,0 triệu GWh vào năm 2019. Bình quân đầu người, điện năng tiêu thụ là 12.154 kWh/người, cao thứ 10 thế giới. Kể từ năm 1950, mức tiêu thụ điện ở Mỹ đã tăng gấp 15 lần.

Mặc dù tổng lượng điện tiêu thụ tăng nhưng doanh thu bán điện tại các khu dân cư lại có xu hướng giảm trong các năm từ 2010 đến 2017. Nguyên nhân được chỉ ra là do sự thay đổi của thời tiết, hiệu suất sử dụng điện được cải thiện và các yếu tố về nền kinh tế.

Ấn Độ (1,5 triệu GWh)

Top những quốc gia tiêu thụ điện năng lớn trên thế giới - Ấn Độ
Top những quốc gia tiêu thụ điện năng lớn trên thế giới – Ấn Độ

Là quốc gia đông dân thứ hai thế giới, Ấn Độ tiêu thụ 1,5 triệu GWh vào năm 2018 theo cơ quan thống kê nước này. Tiêu thụ điện của nước này đang tăng nhanh và được dự báo sẽ đạt 4 triệu GWh vào năm 2030.

Mặc dù đứng thứ ba thế giới về tổng lượng điện tiêu thụ nhưng mức tiêu thụ bình quân đầu người của Ấn Độ chỉ dưới 935 kWh, gần như thấp nhất thế giới.

Ngành điện của Ấn Độ bị chi phối bởi nhiên liệu hóa thạch, đặc biệt là than đá. Năng lượng tái tạo đang là hướng đầu tư của quốc gia này với mục tiêu đạt công suất 175 GW vào năm 2022.

Nga (965.000 GWh)

Top những quốc gia tiêu thụ điện năng lớn trên thế giới - Nga
Top những quốc gia tiêu thụ điện năng lớn trên thế giới – Nga

Quốc gia giàu nhiên liệu Nga đã tiêu thụ 965.000 GWh điện vào năm 2019. Nga có nguồn tài nguyên nhiên liệu hóa thạch dồi dào, có trữ lượng khí đốt tự nhiên lớn nhất thế giới và sản lượng dầu lớn thứ hai thế giới sau Ả Rập Saudi. Út. Điện than chiếm 46% tổng công suất điện của Nga.

Ngoài ra, quốc gia châu Âu này còn là một trong 10 nước sản xuất và tiêu thụ than hàng đầu thế giới. Trong khi đó, điện từ nguồn năng lượng tái tạo chỉ chiếm dưới 1%.

Nhật Bản (903.000 GWh)

Tiêu thụ điện tại Nhật Bản
Tiêu thụ điện tại Nhật Bản

Là quốc gia có nền kinh tế lớn thứ ba thế giới, Nhật Bản từ lâu đã là nước tiêu thụ và nhập khẩu năng lượng lớn. Đây là nước tiêu thụ dầu lớn thứ 3 và tiêu dùng than lớn thứ 4 trên thế giới. Về điện năng, cả nước tiêu thụ 903.000 GWh trong năm 2019.

Nhật Bản có hai lưới điện riêng biệt ở phía Đông và phía Tây, không giống như hầu hết các nước công nghiệp phát triển khác thường chỉ có một lưới điện quốc gia.

Trước thảm họa hạt nhân Fukushima vào tháng 3 năm 2011, Nhật Bản có 1/3 lượng điện được cung cấp bởi các nhà máy hạt nhân. Sau này, những nhà máy này hầu hết được thay thế bằng than và khí đốt.

Brazil (597.000 GWh)

Top những quốc gia tiêu thụ điện năng lớn trên thế giới - Nguồn cung cấp điện tại Brazil
Top những quốc gia tiêu thụ điện năng lớn trên thế giới – Nguồn cung cấp điện tại Brazil

Brazil tiêu thụ 597.000 GWh điện trong năm 2019. Dù là nước sản xuất điện lớn nhất Nam Mỹ nhưng công suất điện của nước này vẫn không thể theo kịp nhu cầu trong nước. Điện nhập khẩu chiếm khoảng 5% lượng điện tiêu thụ của cả nước.

Nhờ có khả năng trữ nước lớn nhất thế giới, thủy điện ở Brazil phát triển mạnh mẽ, chiếm khoảng 70% tổng công suất điện cả nước. Nhưng sự phụ thuộc vào thủy điện cũng khiến Brazil dễ bị hạn hán, như cuộc khủng hoảng 2001-2002.

Canada (549.000 GWh)

Tiêu thụ điện tại Canada
Tiêu thụ điện tại Canada

Canada là quốc gia có mức tiêu thụ điện bình quân đầu người cao thứ 6 thế giới, đạt 14.612 kWh/người vào năm 2019. Tổng cộng cả nước đã sử dụng hơn 549.000 GWh điện.

Thủy điện chiếm khoảng 60% nguồn cung cấp điện của Canada. Đây là quốc gia có công suất thủy điện lớn thứ ba thế giới, sau Trung Quốc và Brazil. Không chỉ sản xuất đủ điện phục vụ nhu cầu trong nước, Canada còn xuất khẩu điện sang Mỹ với sản lượng hơn 70.000 GWh/năm.

Hàn Quốc (527.000 GWh)

Tiêu thụ điện năng tại Hàn Quốc
Tiêu thụ điện năng tại Hàn Quốc

Người dân và doanh nghiệp Hàn Quốc tiêu thụ 527.000 GWh điện trong năm 2019, theo EIA. Hơn 90% điện năng của Hàn Quốc được cung cấp bởi Tập đoàn Điện lực Hàn Quốc (KEPCO). Khi công ty được thành lập vào năm 1961, sản lượng điện hàng năm của cả nước chỉ là 1.770 GWh nhưng 60 năm sau đó, sản lượng điện đã tăng khoảng 300 lần.

Hơn 95% nguồn cung điện của Hàn Quốc đến từ các nhà máy nhiệt điện và điện hạt nhân. Trong đó khoảng 2/3 là từ nhiệt điện.

Đức (524.000 GWh)

Top những quốc gia tiêu thụ điện năng lớn trên thế giới - Tiêu thụ điện năng tại Đức
Top những quốc gia tiêu thụ điện năng lớn trên thế giới – Tiêu thụ điện năng tại Đức

Lưới điện của Đức là một phần của lưới điện đồng bộ lục địa châu Âu. Năm 2019, cả nước tiêu thụ 524.000 GWh điện.

Là quốc gia đi đầu trong việc chuyển đổi nguồn cung cấp điện từ nhiên liệu hóa thạch sang nhiên liệu tái tạo, khiến nước này được mệnh danh là “nền kinh tế năng lượng tái tạo lớn đầu tiên trên thế giới”. Năm 2020, một nửa nguồn cung cấp điện của Đức đến từ gió, mặt trời và nhiên liệu sinh học. Than chiếm 24% nguồn cung cấp điện và khí đốt tự nhiên chiếm 12%.

Pháp (449.000 GWh)

Top những quốc gia tiêu thụ điện năng lớn trên thế giới - Ngành điện tại Pháp
Top những quốc gia tiêu thụ điện năng lớn trên thế giới – Ngành điện tại Pháp

Ngành điện của Pháp bị chi phối bởi năng lượng hạt nhân. Năm 2018, nguồn năng lượng này chiếm tới 72% sản lượng điện của Pháp, cao nhất thế giới. Ngoài ra, năng lượng tái tạo và nhiên liệu hóa thạch lần lượt chiếm 21,3% và 7,1%.

Không chỉ đủ phục vụ nhu cầu điện trong nước hàng năm khoảng 449.000 GWh, sản lượng điện của Pháp còn đủ để xuất khẩu với số lượng lớn. Năm 2019, Pháp đã xuất khẩu hơn 70.000 GWh điện sang các nước láng giềng gồm Anh, Đức, Tây Ban Nha, Ý, Thụy Sĩ…

EVI là nhà cung cấp chính thức các sản phẩm điện trung thếhạ thế của ABB. Tham khảo ngay tại evi.com.vn

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0917706339