Tìm hiểu RCBO là gì? Cấu tạo và ứng dụng của RCBO trong đời sống

Cầu dao chống giật và dòng rò là một thiết bị không thể thiếu để đảm bảo an toàn cho điện gia đình cũng như toàn bộ hệ thống lưới điện. Vậy RCBO có cấu tạo ra sao, nguyên lý hoạt động thế nào? Cùng EVI tìm hiểu ở bài viết dưới đây.

RCBO là gì?

RCBO được viết tắt từ Residual Current Cicuit Overcurrent hay còn gọi là cầu dao chống giật, chống dòng rò… Loại thiết bị này có chức năng chính là tự động ngắt mạch điện khi phát hiện dòng điện rò rỉ và sự cố về điện. Thiết bị này có tác dụng đảm bảo an toàn cho mạng lưới và các thiết bị điện.

Cấu tạo của RCBO 

Cấu tạo của RCBO 
Cấu tạo của RCBO

RCBO là sự kết hợp giữa RCCB và MCB, sự tích hợp này giúp RCBO mang lại nhiều ưu điểm vượt trội.

RCBO thường được sử dụng trong nhiều công trình có dòng rò 30mA, loại 2P, đường cong loại C hoặc B. Loại thiết bị này được sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại với vật liệu cách điện. Ngoài ra còn có thể chịu được va đập mạnh trong mọi điều kiện lắp đặt.

RCBO thường được sử dụng trong nhiều công trình có dòng rò 30mA, loại 2P, đường cong loại C hoặc B.

Cấu tạo của RCBO 
Cấu tạo của RCBO
RCBO bao gồm các bộ phận sau:
 • ARC Divider – Buồng dập hồ quang: Buồng được làm từ các tấm kim loại ghép lại với nhau. Các khe hở giữa các tấm kim loại giúp phân chia lượng hồ quang để dập tắt và giảm nhiệt sinh ra. Nó được bao quanh bởi vật liệu cách nhiệt và không tiếp xúc với các phân tử khác bên ngoài. Buồng dập hồ quang có hai loại là buồng kín và buồng hở.
 • RCD circuit board – Bảng mạch điện: Là bộ phận chịu trách nhiệm tự động ngắt mạch điện khi xảy ra sự cố. Hoặc ngắt dòng điện khi có sự mất cân bằng về cường độ dòng điện giữa dây pha và dây trung tính. Phần này bao gồm một cuộn dây nam châm và một dây điện.
 • Thermal overload detection – là bộ phận điều khiển và phát hiện quá tải nhiệt trong mạch
 • Manual switch là phần điều kiện đóng/mở
 • RCD test button là phần kiểm tra RCD
 • Short circuit detection coil – Cuộn dây phát hiện hiện tượng ngắn mạch
 • RCD toroid là bộ phận nhạy cảm với dòng rò bên trong RCD
 • ARC chute – máng dập hồ quang

Nguyên tắc hoạt động của RCBO

Cầu dao chống giật và dòng rò hoạt động dựa trên 2 nguyên tắc sau:

 • Bảo vệ dòng điện rò: Thiết bị sẽ sử dụng chức năng dòng rò để theo dõi dòng điện vào và ra khỏi mạch. Nếu có sự khác biệt giữa dòng điện đầu ra và dòng điện đầu vào, RCD sẽ cảm nhận dòng điện rò rỉ. Khi phát hiện dòng điện rò vượt quá ngưỡng quy định, RCBO sẽ tự động ngắt mạch trong thời gian ngắn nhất.
 • Bảo vệ quá dòng: Thiết bị sẽ sử dụng bộ phận quá dòng để kiểm tra quá dòng thông qua mạch giám sát dòng điện. Nếu dòng điện vượt quá mức cho phép, RCBO sẽ tự động ngắt mạch để bảo vệ thiết bị.

Với sự kết hợp của 2 nguyên lý, RCBO là một giải pháp tuyệt vời giúp khắc phục và đảm bảo an toàn tối đa cho toàn bộ hệ thống điện và người sử dụng.

Chức năng của cầu dao chống giật và dòng rò

RCBO đóng vai trò quan trọng trong mạch điện, giúp tự động ngắt mạch khi xảy ra sự cố bất thường. Phát hiện kịp thời dòng rò và điện áp quá tải để khắc phục tình trạng đoản mạch tránh hiện tượng cháy nổ, mất an toàn và bảo vệ tài sản, thiết bị tốt hơn.

RCBO đảm bảo các mạch điện luôn hoạt động an toàn. Bất cứ khi nào phát hiện sự thay đổi không cân bằng trong nguồn điện thì sẽ ngắt mạch ngay lập tức. Đây là sự lựa chọn phổ biến trong nhiều công trình nhằm ngăn chặn dòng điện rò rỉ và đoản mạch một cách hiệu quả.

Một số lưu ý khi lắp đặt và sử dụng cầu dao dòng rò 

 • Lắp đặt RCBO theo hướng dẫn của nhà sản xuất để đảm bảo thiết bị hoạt động.
 • Tuỳ vào nhu cầu sử dụng mà lựa chọn thiết bị có công suất phù hợp.
 • Lựa chọn thêm các thiết bị chống quá tải để bảo vệ hệ thống điện
 • Lắp đặt RCBO ở những nơi thoáng mát, tránh ẩm ướt.
 • Kiểm tra định kỳ để đảm bảo thiết bị hoạt động, tránh sự cố đáng tiếc xảy ra.

Ứng dụng của RCBO

RCBO được sử dụng phổ biến trong các gia đình và cả những công trình: khu công nghiệp, công ty, văn phòng, nhà máy xí nghiệp và các công trình dân dụng.

Trên thị trường có đa dạng các dòng cầu dao dòng rò từ nhiều hãng khác nhau. RCBO của ABB là một trong những thiết bị phổ biến và được đông đảo đối tượng khách hàng tin tưởng lựa chọn bởi chất lượng và sự uy tín. Chúng tôi tự hào là nhà phân phối chính thức của ABB, để tham khảo nhiều sản phẩm điện trung và hạ thế, truy cập ngay evi.com.vn

5 1 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0917706339