Relay bảo vệ quá dòng là gì? Những điều cần lưu ý

Trong ngành điện, việc hiểu khái niệm quá dòng và sử dụng relay bảo vệ quá dòng là vô cùng quan trọng để đảm bảo an toàn và bảo vệ các thiết bị điện. Vậy relay bảo vệ quá dòng là gì? Khi sử dụng loại thiết bị này cần lưu ý điều gì? Phần thông tin dưới đây mà EVI chia sẻ sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn.

Relay bảo vệ quá dòng là gì?

Relay bảo vệ quá dòng là gì?
Relay bảo vệ quá dòng là gì?

Hiện tượng quá dòng xảy ra khi dòng điện trong mạch điện vượt quá giới hạn thiết kế, ngắn đoạn hoặc có sự cố điện và có thể gây hư hỏng nghiêm trọng ảnh hưởng đến toàn bộ hệ thống điện. Để tránh những tai nạn về điện và bảo vệ những bộ phận quan trọng chúng ta cần lắp đặt thiết bị Relay.

Relay bảo vệ quá dòng là thiết bị tự động ngắt mạch điện khi dòng điện trong hệ thống vượt quá giới hạn an toàn. Đây là bộ phận quan trọng của hệ thống bảo vệ điện, giúp đảm bảo an toàn, ổn định cho các thiết bị, hệ thống điện.

Nguyên lý hoạt động của Rơ-le bảo vệ quá dòng

Khi có dòng điện chạy qua rơle, dòng điện này sẽ chạy qua một cuộn dây bên trong Rơle và tạo ra một từ trường hút. Từ trường này sẽ tác dụng lên một đòn bẩy bên trong rơle, đóng hoặc mở các tiếp điểm điện và làm thay đổi trạng thái của rơle.

Nguyên lý hoạt động của Relay bảo vệ quá dòng
Nguyên lý hoạt động của Relay bảo vệ quá dòng

Relay được xem như cánh cửa trung gian cho phép dòng điện chuyển đổi qua lại giữa các phần tử. Giống như một “công tắc gián tiếp” có thể đóng mở dòng điện, không gây hư hỏng các phần tử phía sau rơle và có thể chịu được dòng điện cực lớn.

Hay chính xác hơn là một đòn bẩy trung gian, cung cấp cho nó một dòng điện cực nhỏ để nó có thể bật tắt một dòng điện lớn hơn rất nhiều mà không cần nối dòng điện như một công tắc.

Cấu tạo của rơ-le bảo vệ quá dòng

Relay có rất nhiều loại, từ 2 chân cho đến hàng chục chân, nhưng để sử dụng tốt thì cần ít nhất 4 chân. Trong đó có 2 chân để cấp nguồn cho rơle và 2 chân dẫn điện đến các phần tử. Rơle còn có nhiều chức năng và ứng dụng rất hữu ích.

Cấu tạo gồm 2 phần:

  • Nam châm có tác dụng hút thanh tiếp điểm làm đảo ngược trạng thái của rơle từ NO (mở) sang NC (đóng) và ngược lại. Ký hiệu NO và NC trong rơle bảo vệ dòng điện bằng tiếng Anh có nghĩa là Nature open và Nature close.
  • Phần mạch tiếp điểm có nhiệm vụ, khi được nam châm tác dụng, hai tiếp điểm sẽ chạm vào nhau, cho dòng điện đi qua và tất nhiên là bị cô lập khỏi cuộn dây hút.

Cấu trúc đơn giản và biệt lập cho phép rơle đóng mở dòng điện và không bị ảnh hưởng bởi các lỗi trong phần tử. Dễ dàng thay thế và cài đặt. Một thiết bị nhỏ bé có thể chuyển hướng một dòng điện lớn và cực kỳ an toàn.

Tác dụng của Relay bảo vệ quá dòng

Là thiết bị bảo vệ nguồn điện bằng cách cung cấp khả năng bảo vệ quá dòng và thấp dòng thông qua chuyển đổi trạng thái hiện tại.

Rơle bảo vệ quá dòng là một loại giám sát dòng điện ngắn mạch như lỗi pha, lỗi chạm đất…

Bảo vệ quá dòng nên được phối hợp với các rơle bảo vệ quá dòng lân cận. Thiết bị này một thành phần cơ bản của bảo vệ quá dòng.

Chức năng của Relay bảo vệ quá dòng

Khi phát hiện hệ thống điện có hiện tượng bất thường, Relay quá dòng sẽ:

  • Cô lập một phần bị lỗi của hệ thống
  • Tốc độ vận hành nhanh hạn chế tối đa thiệt hại, nguy hiểm
  • Phân biệt và chỉ cách ly phần bị lỗi
  • Độc lập/đáng tin cậy
  • An toàn/ổn định
  • Giảm chi phí bảo vệ/chống lại các nguy cơ tiềm ẩn

Ứng dụng của Relay bảo vệ quá dòng

Được sử dụng rộng rãi trong các hệ thống phân phối điện công nghiệp và dân dụng để bảo vệ đường dây và thiết bị điện. Rơ-le được trang bị hệ thống truyền tải và phân phối điện, dây cáp, máy biến áp, động cơ điện, máy nén và nhiều thiết bị điện khác.

Trong các hệ thống điện công suất lớn, hiện tượng quá dòng có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng như cháy, nổ, hư hỏng thiết bị và hư hỏng tài sản. Rơle bảo vệ quá dòng đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn chặn, ngắt mạch điện khi xảy ra quá dòng, giúp bảo vệ hệ thống điện, đảm bảo vận hành an toàn, tin cậy.

ABB là một trong những thương hiệu về thiết bị điện hàng đầu. Với hơn 100 năm kinh nghiệm trong việc sản xuất các sản phẩm của ABB luôn nhận được sự tin tưởng của khách hàng. Relay bảo vệ quá dòng của ABB cũng là sản phẩm nhận được nhiều sự chú ý.

Công Ty Cổ Phần Thương Mại EVI hận hạnh là nhà phân phối thiết bị điện ABB tại thị trường Việt Nam. Uy tín và chất lượng luôn là yếu tố tạo nên sự khác biệt của EVI. Sản phẩm chính hãng, dịch vụ hậu mãi tốt, nhiều chính sách ưu đãi. Hy vọng EVI sẽ luôn là đơn vị đồng hành cùng Quý khách hàng và đối tác trong nhiều dự án lớn nhỏ khác trên thị trường.

Những thông tin trên hy vọng có thể giúp ích được cho khách hàng và bạn đọc trong việc tìm hiểu về sản phẩm. Nếu có thắc mắc hoặc cần tư vấn sản phẩm, đừng quên để lại thông tin bên dưới hoặc liên hệ với EVI qua các kênh truyền thông dưới đây.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0917706339