Tại sao cần lựa chọn thiết bị bảo vệ mạng điện gia đình?

Dù là mạng điện công tình hay mạng điện dùng cho gia đình đều cần trang bị các thiết bị bảo vệ mạng điện. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ công dụng và cách dùng của những thiết bị này. Vậy làm thế nào để có thể sử dụng chúng một cách hiệu quả và an toàn? Cùng EVI tìm hiểu ở bài viết sau.

Mạng điện gia đình là gì?

Tại sao cần lựa chọn thiết bị bảo vệ mạng điện gia đình?
Tại sao cần lựa chọn thiết bị bảo vệ mạng điện gia đình?

Mạng điện trong nhà hay còn gọi là mạng điện dân dụng. Đây là mạng điện hạ thế nhận điện từ mạng lưới phân phối chính (ví dụ: EVN, VINACOMIN,…) để cung cấp điện cho các thiết bị điện gia dụng. Mạng điện trong nhà thường sử dụng hệ thống dây pha và dây trung tính đi kèm với công tơ điện tử.

Là một mạng điện đơn giản chỉ cung cấp nguồn điện cho các thiết bị điện tử trong nhà nên nhiều gia đình chưa quan tâm đến việc sử dụng các thiết bị bảo vệ. Đây là một trong những nguyên nhân dẫn đến các tình huống cháy nổ bất ngờ và nhiều tình huống nguy hiểm khác.

Tại sao phải sử dụng thiết bị bảo vệ mạng điện gia đình?

Thiết bị bảo vệ mạng điện trong nhà là sản phẩm cần thiết của mạng dân dụng. Mạng điện trong nhà tuy không có kết cấu phức tạp, yếu tố kỹ thuật cao nhưng cháy nổ do quá tải công suất vẫn có thể xảy ra.

Để tránh những biến chứng hỏa hoạn bất ngờ, mỗi hộ gia đình nên trang bị sẵn ít nhất từ ​​một đến hai thiết bị bảo vệ mạng điện thoại trong nhà.

Thiết bị chống sét cũng cần được đảm bảo để hoạt động ổn định và đạt hiệu năng tối đa. Thiết bị bảo vệ của mạng điện góp phần duy trì khả năng hoạt động cũng như kéo dài tuổi thọ cho các thiết bị điện, đồng thời đảm bảo sự an toàn cho người dùng.

Một số thiết bị bảo vệ mạng điện gia đình

Một số thiết bị bảo vệ mạng điện gia đình
Một số thiết bị bảo vệ mạng điện gia đình

Thiết bị ngắt xung điện 

Xung điện được hiểu là hiện tượng xảy ra khi xuất hiện sự cố sét đánh lan truyền, nguồn điện truyền tải không đạt chuẩn dòng điện 2 pha nóng – lạnh sẽ chuyển thành 2 pha nóng. Nguồn điện áp tư 220V tăng cao lên 300V – 400V. Lúc này dòng điện quá cao truyền qua các thiết bị điện tử sẽ dẫn đến hiện tượng cháy nổ.

Thiết bị xung ngắt điện là một trong những giải pháo giúp bảo về mạng điện trong nhà hiệu quả. Thiết bị này có tác dụng ngắt toàn bộ mạch điện trước khi dòng xung điện dẫn đến aptomat cũng như các thiết bị khác đảm bảo an toàn cho mạng điện.

Cầu dao tự động 

Cầu dao tự động hay còn gọi aptomat được xem là thiết bị bảo về mạng gia đình được sử dụng nhiều nhất. Thiết bị này có nhiệm vụ bảo vệ mạch điện khỏi các trường hợp quá tải hay ngắn mạch.

Aptomat là thiết bị được sản xuất bằng nhựa cách điện và chống nhiệt. Tuy sản phẩm chịu được tác động lực lớn nhưng nó chỉ phù hợp với mạng điện dân dụng có công suất và dòng điện thấp.

Thiết bị chuyển mạch tự động 

Thiết bị chuyển mạch tự động giúp chuyển đổi nguồn điện chính sang nguồn điện dự phòng khi có các sự cố như: mất điện, đường truyền không đủ chất lượng, mạng điện không ổn định, mất pha, quá áp… xảy ra.

Khi sự cố, thay vì ngắt mạch điện tổng, bộ chuyển đổi mạch tự động sẽ chuyển dòng mạch điện đang gặp vấn đề sang nguồn điện khác ổn định giúp duy trì hoạt động các thiết bị trong gia đình.

Làm thế nào để lựa chọn thiết bị bảo vệ mạng điện phù hợp?

Tùy vào thiết kế cũng như cấu tạo của mạng lưới điện mà lựa chọn thiết bị phù hợp.

Dựa vào cấu tạo mạng điện 

Khi hiểu rõ được cấu tạo mạng điện, bạn có thể dễ dàng lựa chọn thiết bị bảo vệ cho mạng. Thông thường, mạng điện dân dụng được cấu tạo từ:

  • Mạch chính thứ nhất có mạng điện được phân phối thông qua công tơ điện, điều chỉnh phù hợp để đưa vào sử dụng.
  • Mạch nhánh thứ 2, mạch nhánh này sẽ xuất phát từ mạch chính thứ nhất, chia ra các mạch nhánh mắc song song với nhau giúp người dùng có thể điều khiển chúng độc lập. Mạch nhánh này chính là nguồn cung cấp năng lượng điện cho các thiết bị điện tử trong nhà.

Dựa theo nhu cầu sử dụng điện của gia đình

Tùy thuộc vào mức độ tiêu thụ điện năng của gia đình mà lựa chọn thiết bị phù hợp. Nếu gia đình có nguồn tiêu thụ điện năng lớn, bạn nên lựa chọn thiết bị bảo vệ mạng điện có công suất lớn và ngược lại.

Hy vọng bài viết có thể giúp bạn lựa chọn được thiết bị bảo về mạng điện phù hợp với gia đình. Tham khảo các sản phẩm điện công nghiệp và dân dụng tại evi.com.vn.

Là nhà phân phối chính thức của ABB, chúng tôi luôn cam kết mang đến những sản phẩm, thiết bị điện tử chất lượng, đảm bảo uy tín đến tay người tiêu dùng.

5 1 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0917706339