Tìm hiểu biến tần và những đặc trưng nổi bật của biến tần ABB

Biến tần là một trong những thiết bị điện dùng để thay đổi và điều chỉnh tốc độ động cơ điện xoay chiều 3 pha. Với những tính năng và tiện ích vượt trội, biến tần ABB ngày càng được ứng dụng rộng rãi trong ngành điện và tự động hóa.

Sản phẩm biến tần mang lại lợi ích gì cho người dùng khi sử dụng? Cùng theo dõi bài viết sau của EVI để có câu trả lời.

Biến tần ABB là gì?

Cũng tương tư như các dòng biến tần khác. Đây là thiết bị biến đổi dòng điện xoay chiều và người dùng có thể điều chỉnh được theo ý muốn.

Sản phẩm được nâng cấp và tối ưu hóa đến mức hoàn hảo cả về thiết kế và kỹ thuật nhằm đạt hiệu quả cao trong các ứng dụng máy móc. Chức năng của biến tần là bảo vệ an toàn cho các tình trạng như: mất pha, thấp áp, quá tải.

Biến tần ABB là gì?
Biến tần ABB là gì?

Cấu tạo của biến tần ABB:

Gồm 3 bộ phận chính:

 • Bộ chỉnh lưu: Biến đổi điện áp xoay chiều thành điện áp một chiều. Điện áp sau khi qua giàn tự ngẫu sẽ trở thành điện năng ổn định và tự động cấp nguồn cho IGBT.
 • Inverter: Có chức năng chuyển đổi nhanh chóng cho hiệu suất cao. Biến tần điều khiển kích mở theo trình tự nhất định sao cho dòng điện đầu ra lun đạt dạng sóng sin.
 • Phần điều khiển: Nhận tín hiệu từ điện áp, ngõ vào số thực hiện chức năng kích hoạt biến tần. Kết nối với mạch ngoại vi để nhận tín hiệu đưa vào IC chính và được người dùng cài đặt sử dụng.

Đặc điểm chung của biến tần ABB:

 • Hiệu suất vượt trội so với các dòng biến tần khác.
 • Tuyệt đối đáng tin cậy và an toàn.
 • Dễ cài đặt và dễ sử dụng.
 • Tương thích với các giao thức mạng khác nhau.
 • Đầu ra: ngõ ra sắp xếp, ngõ ra dòng điện, ngõ ra dòng quá tải, ngõ ra điện áp, ngõ ra hãm tái sinh.
 • Đầu vào: đa chức năng với đầu vào kỹ thuật số
 • Phương thức điều khiển: Điều khiển mềm PWM, điều khiển tần số PWM, điều khiển vector và PM điều khiển vector không cảm biến.

Ứng dụng biến tần ABB

Biến tần ABB được sử dụng rộng rãi, tập trung các ngành công nghiệp lớn, vừa và nhỏ.

Ứng dụng của biến tần ABB: máy trộn, máy ly tâm, máy bơm nước, quạt máy nén khí, băng tải, thiết bị nâng hạ, máy cán,… Việc sử dụng biến tần sẽ giúp nâng cao hiệu quả sử dụng. khả năng điều khiển của hộp số và thay vì sử dụng cơ cấu điều khiển vô cấp truyền thống trong máy công tác…

Ưu điểm của Biến tần ABB:

Nói đến sức hút của biến tần ABB được nhiều khách hàng quan tâm giá cả hiện nay không thể không nhắc đến những điểm mạnh cạnh tranh của dòng sản phẩm này. So với các sản phẩm khác trên thị trường, biến tần do ABB sản xuất có nhiều ưu điểm thu hút người dùng như:

 • Có thể điều khiển trực tiếp momen động cơ
 • Có thể cài đặt trực tiếp hoặc từ xa qua điện thoại thông minh
 • Khả năng làm việc ổn định giúp tiết kiệm chi phí sửa chữa, bảo dưỡng.
 • Giá cả hợp lý. Đa dạng, đáp ứng nhiều sự lựa chọn của người dùng
 • Hiệu quả tiết kiệm năng lượng cao.

Sử dụng biến tần ABB đem lại lợi ích gì ?

Sử dụng biến tần ABB đem lại lợi ích gì ?
Sử dụng biến tần ABB đem lại lợi ích gì ?

Gia tăng năng suất sản xuất

Việc sử dụng biến tần trong các ngành công nghiệp như dệt may, ngành nhựa…sẽ giúp tăng năng lượng so với việc sử dụng nguồn trực tiếp. Đồng thời, biến tần ABB còn giúp loại bỏ các phụ kiện hoạt động kém hiệu quả như động cơ phụ, puli,…

Bảo vệ động cơ khỏi sự mài mòn cơ học

Với những động cơ sử dụng nguồn điện trực tiếp từ lưới điện sẽ xảy ra các vấn đề về giật, hao mòn cơ khí mà không thể kiểm soát được. Nếu sử dụng biến tần sẽ giúp động cơ khởi động êm, mặc dù quá trình khởi động – dừng động cơ diễn ra liên tục và có thể giảm thiểu hao mòn cơ khí.

Tiết kiệm chi phí và năng lượng điện

Động cơ khởi động trực tiếp hoặc dòng khởi động lớn hơn nhiều lần so với dòng định mức sẽ khiến lượng điện tiêu thụ tăng vọt, đồng nghĩa chi phí tiền điện cũng tăng đáng kể. Biến tần được xem là giải pháp không chỉ giúp khởi động êm mà còn làm cho dòng khởi động thấp hơn dòng định mức giúp tiết kiệm năng lượng điện lúc này.

Đổi mới công nghệ và khả năng đáp ứng

Nhờ nguyên lý làm việc biến đổi ngược của diode và tụ điện nên hệ số cosphi tối thiểu là 0,96, công suất phản kháng từ động cơ rất thấp và gần như được bỏ qua. Nhờ đó, dòng điện đã được giảm đáng kể trong quá trình vận hành, chi phí lắp đặt tụ bù cũng được giảm thiếu đáng kể.

Đối với các ngành công nghiệp lớn, vừa và nhỏ, việc sử dụng biến tần là rất cần thiết vì đáp ứng được yêu cầu công nghệ, nâng cao năng suất.

Trên đây là toàn bộ những thông tin về biến tần ABB. Nếu có thắc mắc gì về sản phẩm, đừng quên để lại thông tin bên dưới hoặc liên hệ Hotline 0917.706.339 để được tư vấn và nhận báo giá miễn phí.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0917706339