Cầu chì là gì? Công dụng của việc sử dụng cầu chì

Cầu chì là thiết bị gần như không thể thiếu trong hệ thống điện gia đình giúp bảo vệ sự an toàn cho các thiết bị điện, hệ thống điện và người sử dụng. Tuy nhiên, vẫn có một số người chưa thực sự hiểu rõ cầu chì là gì? Công dụng ra sao? Theo dõi những chia sẻ sau của EVI để hiểu rõ hơn về cầu chì và ứng dụng hữu ích trong đời sống.

Cầu chì là gì? 

Cầu chì là một thiết bị điện cực kỳ quan trọng trong bất kỳ hệ thống điện nào từ dân dụng đến nhà máy. Đây là phần tử điện dùng để bảo vệ mạch điện và các thiết bị điện bằng cách tự động cắt mạch điện khi quá tải nhằm tránh nguy cơ cháy nổ.

Cầu chì là gì? 
Cầu chì là gì?

Cầu chì được sử dụng phổ biến ở hầu hết các hộ gia đình, nhà nghỉ và sẽ được nối trực tiếp giữa dây dẫn điện và các thiết bị điện để bảo vệ hệ thống khi dòng điện vượt quá mức cho phép và tránh nguy cơ gây cháy nổ.

Dây dẫn mắc nối tiếp với hai đầu dây trong mạch điện là bộ phận không thể thiếu của cầu chì. Các bộ phận khác bao gồm: giá đỡ cầu chì, móc treo, vỏ cầu chì,… Các bộ phận này sẽ được thay đổi tùy theo loại cầu chì cũng như mục đích thẩm mỹ khác nhau.

Cầu dao điện hoạt động như thế nào?

Cầu chì hoạt động theo nguyên lý tự nóng chảy hoặc uốn cong để tách khỏi mạch điện khi cường độ dòng điện vượt quá mức tải. Như sau:

  • Khi dòng điện ở mức bình thường (nhỏ hơn mức định mức) thì dây cầu chì sẽ không bị nóng chảy.
  • Ngược lại, khi dòng điện quá tải (lớn hơn mức định mức) dây cầu chì sẽ nóng lên và chảy. Từ đó, hồ quang phát sinh và tắt đi khiến dòng điện bị gián đoạn.
  • Mạch sẽ bị ngắt nhanh hơn khi dòng điện quá lớn. Đặc tính bảo vệ của cầu chì là khái niệm đề cập đến mối quan hệ giữa thời gian ngắt mạch của cầu chì và dòng điện chạy qua. Để điều này xảy ra, điện trở của vật liệu dùng làm dây cầu chì phải có nhiệt độ nóng chảy, kích thước và thành phần phù hợp.

Phân loại cầu chì

Phân loại cầu chì
Phân loại cầu chì

Cầu chì có nhiều cách phân loại khác nhau. Một số loại cầu chì phổ biến:

  • Theo môi trường hoạt động: cầu chì điện áp cao, cầu chì điện áp thấp, cầu chì nhiệt.
  • Theo cấu tạo: cầu chì loại hở, cầu chì loại vít, cầu chì loại hộp, cầu chì dạng ống.
  • Theo đặc điểm: cầu chì gốm, cầu chì nổ, cầu chì hộp, cầu chì dạng ống, cầu chì tự rơi.
  • Theo số lượng sử dụng: cầu chì dùng một lần, cầu chì có thể thay thế, cầu chì có thể tự nối vào mạch điện.

Có thể bạn quan tâm: Thiết bị cầu dao điện là gì? 

Công dụng của thiết bị cầu chì

Công dụng chính của cầu chì là bảo vệ an toàn cho hệ thống dây dẫn, thiết bị điều khiển, mạch điện, động cơ điện và máy biến áp. Với thiết kế nhỏ, nhẹ, đơn giản và khả năng bảo vệ cực tốt nên cầu chì được sử dụng phổ biến. Trong các công trình hiện đại, cầu chì đang dần thay thế cầu dao với nhiều tính năng vượt trội.

Cầu chì được sử dụng trong hầu hết các thiết bị điện dùng trong gia đình để bảo vệ các thiết bị liên quan. Ví dụ phổ biến là cầu chì dùng để bảo vệ quạt điện, máy điều hòa, máy nước nóng, tủ lạnh, máy giặt, lò vi sóng, máy lọc không khí,… khỏi sự cố đoản mạch hoặc điện áp. tăng đột ngột do các nguyên nhân khác. Cầu chì thậm chí còn được sử dụng để bảo vệ máy chơi game, máy tính, ô tô, máy in, máy quét,…

Đối với các nhà máy, công trình lớn, cầu chì còn giúp bảo vệ máy biến áp, máy biến áp, bộ chuyển đổi điện, máy khởi động,…

Trên đây là những thông tin bạn cần biết về thiết bị cầu chì và những công dụng hữu ích đối với hệ thống bảo vệ thiết bị điện. Hy vọng sau bài viết này các bạn sẽ hiểu rõ hơn về dòng thiết bị này và cách ứng dụng trong cuộc sống.

Đừng quên theo dõi các kênh truyền thông sau của Công Ty Cổ Phần Thương Mại EVI không bỏ lỡ các chương trình ưu đãi hấp dẫn về sản phẩm cầu chì cũng như thiết bị điện ABB:

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0917706339