Hồ quang điện và ứng dụng trong cuộc sống

Hồ quang điện là gì? Tại sao chúng lại có tác động tiêu cực tới sức khỏe người dùng? Hầu hết mọi người đều đã nghe qua hiện tượng hồ quang điện. Tuy nhiên, ít người có thể hiểu rõ tác hại của hiện tượng này. Bài viết sau đây, EVI sẽ giúp bạn giải đáp mọi thắc mắc liên quan đến hiện tượng hồ quang điện cũng như tác hại của nó.

Hồ quang điện là gì?

Hồ quang điện là gì?
Hồ quang điện là gì?

Hồ quang điện được coi là quá trình tự giải phóng điện trong môi trường có áp suất thấp hoặc trung bình và làm cho hai cực có độ chênh lệch điện thế không lớn. Trên thực tế, hồ quang điện là một dạng plasma được tạo ra thông qua sự trao đổi diện tích liên tục.

Dòng điện chạy qua chất khí giữa hai cực chủ yếu là các electron, đi từ cực âm đến cực dương. Tuy nhiên, theo hướng ngược lại cũng có dòng ion dương. Các electron và ion âm tiếp xúc trực tiếp với anode khiến anode nóng lên, nhiệt độ có thể lên tới 3.500°C. Do nhiệt độ ở hai đầu cực cao nên người ta thường sử dụng hồ quang điện để hàn điện. Đặt ở mỗi cực của hồ quang điện một tấm kim loại cần hàn. Phương pháp hàn này còn được gọi là que hàn.

Nguyên nhân gây ra hồ quang điện

Có nhiều nguyên nhân gây ra hiện tượng hồ quang điện. Nguyên nhân chính là khi một số dây điện gặp sự cố khi chạy qua. Khi xảy ra tình trạng trên, quá trình ion hóa không khí có thể xảy ra do nhiều yếu tố khác nhau. Các yếu tố như sự khác biệt về điện thế cho phép dòng điện chạy qua khe hở không khí giữa các dây dẫn.

Một số lý do khác bao gồm:

 • Kỹ thuật lắp đặt dụng cụ và thiết bị điện không đúng cách
 • Chưa trang bị kiến ​​thức kỹ lưỡng về an toàn điện
 • Sử dụng thiết bị điện bị hư hỏng
 • Do bất cẩn hoặc tai nạn bất ngờ
 • Thiết bị bị bám bụi bẩn, mảnh vụn hoặc bị ăn mòn
 • Lỏng kết nối điện giữa các bộ phận
 • Kỹ thuật cắt điện không an toàn, hư hỏng, tạo khe hở
 • Để thiết bị điện tiếp xúc với nước hoặc môi trường chất lỏng khác

Ứng dụng của hồ quang điện

Ứng dụng của hồ quang điện
Ứng dụng của hồ quang điện

Với đặc tính của hồ quang điện, chúng đặc biệt có lợi khi sử dụng trong các lĩnh vực như hàn điện, luyện thép,… Hồ quang điện sẽ duy trì ngọn lửa ổn định giúp sửa chữa các thiết bị tách rời. Loại bỏ hoặc cài đặt lại các khoảng trống trên tấm kim loại.

Ngoài ra, hồ quang điện còn được ứng dụng trong công nghiệp cơ khí và chế tạo máy móc, lò cao nhiệt, luyện kim loại,…

Tác hại của hồ quang điện

Ảnh hưởng đến thiết bị điện

Hồ quang điện có tác động tiêu cực đến các thiết bị điện, đặc biệt là có thể làm hỏng hoặc phá hủy chúng. Dẫn đến tình trạng trên là do điện áp thay đổi đột ngột, gây chập mạch hệ thống cục bộ.

Hồ quang điện sẽ làm cho các tiếp điểm nguồn bị ăn mòn, gây hư hỏng khi nhiệt độ tăng cao. Điều này buộc khách hàng, doanh nghiệp phải thay thế thiết bị đóng cửa hàng năm và gây ra nhiều khó khăn cho người sử dụng.

Tác động đến con người

Hiện tượng hồ quang điện có thể dẫn đến cháy nổ, sau đó là đến vật chất và tính mạng con người. Tia hồ quang điện có thể làm chết tế bào niêm mạc mắt, gây đau mắt, đồng thời khiến tế bào da chết, gây bong tróc da mặt.

Cách phòng chống 

 • Loại bỏ năng lượng điện trên thiết bị làm việc và con người
 • Sử dụng thiết bị công nghệ giá đỡ từ xa để vận hành máy cắt từ bên ngoài ranh giới hồ quang
 • Thiết kế hệ thống điện và điều khiển đảm bảo tiêu chuẩn an toàn
 • Nâng cao nhận thức về những rủi ro do đèn flash hồ quang gây ra
 • Trang bị các thiết bị bảo hộ cần thiết

Thiết bị bảo vệ hồ quang điện

Thiết bị bảo vệ hồ quang điện
Thiết bị bảo vệ hồ quang điện

Để đảm bảo an toàn khi sử dụng điện và tránh ảnh hưởng của tia hồ quang, cần trang bị các thiết bị, vật dụng chống hồ quang điện. Các hạng mục bảo vệ hồ quang là:

 • Đồ bảo hộ
 • Găng tay
 • Mũ trùm chống hồ quang điện

Hy vọng những thông tin trên có thể giúp bạn hiểu hơn về hiện tượng hồ quang điện cũng như những kiến thức liên quan trong việc phòng tránh tác hại của nó trong đời sống. Nếu có thắc mắc hay cần tư vấn về sản phẩm điện, đừng ngần ngại liện hệ với Công Ty Cổ Phần Thương Mại EVIqua các kênh truyền thông sau:

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0917706339