Lắp bộ AC Charger cho ô tô điện như thế nào?

Xe điện đang gia tăng trên toàn cầu, ước tính có khoảng 2,6 triệu xe mới được đăng ký sản xuất vào năm 2021. Bài viết dưới đây, EVI sẽ giúp bạn tìm hiểu về cách lựa chọn và lắp bộ AC Charger phù hợp với ô tô điện.

Lắp bộ AC Charger như thế nào?

Sẽ là một mối nguy hiểm về an toàn nếu việc lắp đặt AC Charger không tuân theo luật pháp và tiêu chuẩn địa phương. Vì vậy, điều quan trọng là những người lắp đặt điện và thợ điện cần phải có kiến thức chuyên môn để tư vấn chính xác.

Đối với bộ sạc AC cho ô tô điện, điều quan trọng cần nhấn mạnh là việc lắp đặt bộ AC Charger phải luôn được thực hiện bởi một người thợ có chuyên môn và được ủy quyền.

Lắp bộ AC Charger cho ô tô điện như thế nào?
Lắp bộ AC Charger cho ô tô điện như thế nào?

Lựa chọn bộ sạc

Xe điện có thể được sạc bằng dòng điện AC hoặc DC. Khi sạc bằng dòng điện xoay chiều, bộ chuyển đổi AC-to-DC trong xe là bắt buộc. Các nhà sản xuất ô tô có kích thước các bộ chuyển đổi này khác nhau và thông thường để tìm các tùy chọn trong quá trình cấu hình ô tô để tăng công suất tối đa của onboard bộ chuyển đổi AC/DC. Kiểm tra bảng dữ liệu ô tô để tìm thông tin về khả năng sạc AC của nó và sử dụng thông tin này để tìm bộ sạc có kích thước chính xác.

Bộ sạc có công suất cao hơn, nhưng hãy nhớ rằng nếu trường hợp này, bộ sạc sẽ không thể cung cấp đầy đủ sức mạnh của nó. Một yếu tố quan trọng khác cần xem xét khi chọn công suất đầu ra của bộ sạc là công suất lưới tối đa hoặc cường độ dòng điện tối đa cho phép tại vị trí lắp đặt.

Giới hạn này có thể khác nhau tùy theo quốc gia và thậm chí cả khu vực, do đó bạn luôn nên kiểm tra với trình cài đặt được công nhận hoặc nhà cung cấp tiện ích của bạn về các hạn chế về điện tại địa điểm cài đặt. Trong một số trường hợp, có thể tăng giới hạn.

Quy định của địa phương

Ở một số quốc gia, các công ty tiện ích ban hành các quy định giới hạn dòng điện tối đa cho thiết bị, bao gồm cả thiết bị sạc EV. Người ta thường thấy giới hạn 16A cho một pha và tối đa 32A cho thiết bị ba pha. Điều đó giới hạn mức sạc tối đa công suất của bộ sạc gia đình AC lên 3,7kW trên một pha và 22kW trên kết nối ba pha.

Ngoài một giới hạn cố định, địa phương có thể yêu cầu phải có được sự chấp thuận của các tiện ích trước khi cài đặt một bộ sạc. Đây có thể là quy tắc chung cho tất cả các thiết bị sạc EV nhưng cũng chỉ áp dụng cho bộ sạc trên một giới hạn nhất định, ví dụ 11kW.

Lắp bộ AC Charger cho ô tô điện như thế nào?
Lắp bộ AC Charger cho ô tô điện như thế nào?

Yêu cầu cài đặt

Khi bạn đã chọn bộ sạc, bạn cần xem phần cài đặt. Theo địa phương quy định cài đặt luôn là hướng dẫn, có thể trả lời hầu hết các câu hỏi liên quan đến đặc biệt cài đặt, chẳng hạn như bộ sạc cho xe điện. Các quy định địa phương này thường sẽ làm rõ yêu cầu đối với thiết bị bảo vệ ngược dòng, chiều dài cáp tối đa, cáp tối thiểu đường kính, cũng như nếu yêu cầu phải có cáp chuyên dụng chỉ dành cho bộ sạc và hệ số tải nào cần được xem xét khi định cỡ cáp và thiết bị ngược dòng.

MCB thượng nguồn và RCD

Các quy định của địa phương thường yêu cầu mỗi bộ sạc phải có mạch thu nhỏ chuyên dụng của riêng nó bộ ngắt (MCB) và thiết bị dòng dư chuyên dụng (RCD) của riêng nó với mức ngắt định mức dòng điện không quá 30 mA. Dòng điện danh định của cả hai thiết bị bảo vệ phải phù hợp với dòng điện tối đa của bộ sạc và phải được phối hợp với đường kính cáp theo các quy định của địa phương. Trong trường hợp này, không thể sử dụng mạch bộ sạc cho bất kỳ mục đích nào khác thiết bị tiêu thụ điện năng.

RCD loại A hoặc loại B

RCD nên là rơle loại A hay loại B tùy thuộc vào bộ sạc được chọn. Ví dụ, mỗi phiên bản của hộp treo tường Terra AC của ABB đều được tích hợp tính năng phát hiện dòng rò DC và do đó không có yêu cầu đối với RCD loại B và RCD loại A là đủ cho một két an toàn cài đặt.

Sẽ thuận lợi hơn khi sử dụng thiết bị kết hợp MCB và RCD, thường được gọi là RCBO, chẳng hạn như dòng ABB DS203NC. Sản phẩm này kết hợp bộ ngắt mạch thu nhỏ ba pha cộng với trung tính với thiết bị với thiết bị dòng điện dư ở dạng nhỏ gọn nhỏ hơn nhiều so với hai các thiết bị riêng biệt.

Chống sét lan truyền

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng là phải xem xét bảo vệ đột biến. Kiểm tra địa phương áp dụng các quy định để tìm hiểu xem có cần bổ sung bảo vệ chống sét lan truyền cho bộ sạc hay không.

Các giải pháp như Terra AC của ABB bao gồm bảo vệ đột biến theo tiêu chuẩn nhưng các yêu cầu của địa phương có thể yêu cầu thiết bị chống sét lan truyền chuyên dụng (SPD) được lắp đặt trong bảng phân phối bên cạnh MCB và RCD. Dòng thiết bị chống sét lan truyền OVR linh hoạt của ABB có thể là một lựa chọn phù hợp.

Có thể thấy không khó để chọn bộ AC Charger phù hợp. Bạn chỉ cần khớp công suất tối đa của bộ sạc vào bộ sạc trên xe, sau đó thêm dây cáp và thiết bị bảo vệ ngược dòng phù hợp với bộ sạc đã chọn. ABB không chỉ có thể cung cấp Terra AC Wallbox hiện đại nhất mà còn cung cấp mọi thiết bị ngược dòng để đảm bảo bất kỳ phiên sạc nào an toàn và đáng tin cậy.

Nếu có thắc mắc,đừng quên để lại thông tin bên dưới hoặc liên hệ Hotline 0917.706.339 để được tư vấn và nhận báo giá miễn phí.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0917706339