Máy phát điện là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động như thế nào?

Mặc dù được ứng dụng rộng rãi trong đời sống, tuy nhiên không nhiều người quan tâm đến thiết bị máy phát điện. Hôm nay, cùng EVI tìm hiểu chi tiết về cấu tạo cũng như nguyên lý làm việc của máy phát điện ở bài viết dưới đây. Cùng theo dõi nhé!

Máy phát điện là gì?

Máy phát điện được định nghĩa là một thiết bị có thể chuyển đổi năng lượng cơ học thành năng lượng điện. Cơ năng có thể đến từ nhiều nguồn khác nhau như tua bin gió, nước, nhiệt, động cơ đốt trong…

Máy phát điện di động trên thị trường hiện nay đều sử dụng động cơ đốt trong, chạy bằng nhiên liệu: xăng, dầu, gas. Chức năng chính của máy phát điện là: tạo dòng điện, chỉnh lưu và điều chỉnh điện áp. Ứng dụng của máy phát điện rất đa dạng, trong nhiều lĩnh vực của đời sống như sinh hoạt, sản xuất, vận hành máy móc…

Máy phát điện là gì?
Máy phát điện là gì?

Cấu tạo máy phát điện 

Hiện nay có rất nhiều dòng máy phát điện có cấu tạo, đặc điểm và cơ chế hoạt động khác nhau. Tuy nhiên, phần lớn đều bao gồm các bộ phận sau:

 • Động cơ máy phát điện: là nguồn cơ năng đầu vào để sản xuất ra điện năng. Động cơ rất quan trọng. Công suất và kích thước của động cơ sẽ tương ứng với công suất và kích thước của máy phát điện. Hiện nay, động cơ máy phát điện thường chạy bằng động cơ xăng, diesel, gas và động cơ kép giữa diesel và gas.
 • Máy phát điện: là cụm gồm nhiều bộ phận kết hợp giữa rôto và stato. Đây là bộ phận quan trọng có nhiệm vụ sản xuất điện từ cơ năng ban đầu. Các bộ phận sẽ hoạt động và chuyển động tương ứng, tạo ra sự chuyển đổi tương đương giữa từ trường và dòng điện. Cụ thể: stato là bộ phận tĩnh có nhiều dây dẫn điện quấn quanh lõi sắt, rôto là bộ phận chuyển động – nam châm quay tạo ra từ trường.
 • Hệ thống cung cấp nhiên liệu cho động cơ: hệ thống bao gồm nhiều chi tiết (bình xăng, kim phun, ống nối, bơm nhiên liệu…). Nhiên liệu từ bình được bơm qua ống nối và qua kim phun vào buồng đốt.
 • Bộ điều chỉnh điện áp tự động (AVR): là bộ phận điều chỉnh điện áp đầu ra của máy phát điện. Bộ phận AVR sẽ tác động lên bộ phận kích thích của máy để điều khiển điện áp đầu ra ở mức giới hạn cho phép. Ngoài ra,
 • AVR còn có các chức năng khác như: điều khiển công suất, giới hạn tỷ số điện áp, bù điện áp khi có sụt áp trên đường dây điện.
 • Hệ thống làm mát máy phát điện: thông thường các nhà sản xuất thường sử dụng Hydrogen để làm mát động cơ và hệ thống.
 • Hệ thống bôi trơn: nhờ có dầu hoặc chất bôi trơn, động cơ đốt trong sẽ hoạt động hiệu quả hơn, hiệu suất cháy cao hơn, tiết kiệm nhiên liệu và kéo dài tuổi thọ thiết bị.
 • Hệ thống xả khí thải: quá trình đốt trong sẽ thải ra các loại khí, khí này sẽ được thải ra môi trường. Hệ thống ống xả được chế tạo từ sắt, gang hoặc thép. Ống xả thường được gắn trực tiếp vào buồng đốt của động cơ đốt trong.
Cấu tạo máy phát điện 
Cấu tạo máy phát điện

Nguyên lý hoạt động để tạo dòng điện 

Các máy phát điện hiện nay đều được phát triển dựa trên hiện tượng cảm ứng điện từ. Theo nguyên lý này: rôto quay sẽ tạo ra từ trường dao động, đồng thời cũng sẽ tạo ra dòng điện dao động bên trong cuộn dây stato đứng yên. Có thể hiểu là dòng điện dao động trong từ trường, sự chuyển động này sẽ tạo ra sự chênh lệch điện áp, diễn ra ở hai đầu cuộn cảm và tạo ra dòng điện.

Xem thêm: Thiết bị máy biến áp ABB

Phân loại máy phát điện

Các loại máy phát điện phổ biến trên thị trường:
 • Căn cứ vào số pha: Máy phát điện 1 pha được sử dụng cho nhu cầu dân dụng và gia đình và máy phát điện 3 pha phục vụ phụ tải tiêu thụ điện công suất lớn trong công nghiệp.
 • Tùy thuộc vào nhiên liệu sử dụng: máy phát điện chạy xăng, máy phát điện diesel, máy phát điện khí hoặc máy phát điện diesel và khí kết hợp.
 • Căn cứ vào công suất máy: máy phát điện dân dụng có công suất dưới 10kw, máy phát điện công nghiệp có công suất trên 10kw.
 • Dựa vào đặc tính của động cơ đốt trong: động cơ 2 thì và 4 thì. Máy phát điện 2 thì được sử dụng phổ biến hơn động cơ 4 thì.

Toàn bộ thông tin về khái niệm, nguyên lý làm việc của máy phát điện đều được tổng hợp ở trên. Nhu cầu sử dụng máy phát điện ngày càng cao, người dùng cần hiểu rõ đặc điểm, tính chất, thông số kỹ thuật của dòng máy này để chọn mua và sử dụng hiệu quả. Nếu có thắc mắc hay cần tư vấn báo giá các sản phẩm điện, hãy liên hệ ngay với Công Ty Cổ Phần Thương Mại EVI qua các kênh truyền thông sau để được giải đáp nhanh chóng:

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0917706339