MCB/ CB tép của ABB giải pháp tối ưu trong việc bảo vệ cháy và chạm chập điện

Sự an toàn cháy nổ của hệ thống điện là một yếu tố quan trọng, đặc biệt là trong thời gian gần đây, xe điện dần trở nên thông dụng. Xe điện đem lại nhiều tiện ích cho cuộc sống, nhưng việc sạc pin cho xe cũng ẩn chứa nhiều nguy cơ. Bên cạnh đó, các hệ thống dây điện cũ, quá tải cũng rất dễ dẫn tới sự cố chập cháy.

Với hơn hai triệu vụ cháy xảy ra hàng năm do lỗi trong hệ thống điện, việc sử dụng MCB/ CB tép của ABB có tích hợp chức năng bảo vệ hồ quang khi có sự cố chập điện, là một giải pháp đáng tin cậy để ngăn chặn nguy cơ cháy do chập điện. Trong bài viết này, EVI sẽ cùng bạn tìm hiểu về hiện tượng chập điện là gì? Lợi ích của việc lắp đặt MCB/ CB tép trong bảo vệ an toàn cho gia đình bạn.

Chập điện là gì?

Chập điện là gì?
Chập điện là gì?

Chập điện là hiện tượng xảy ra khi có sự tiếp xúc giữa dây dẫn dương khi chạm vào dây trung tính hoặc một phần của mạch điện và khiến điện trở trở thành đường dẫn có ít điện trở. Điện trở của dây tăng đột ngột khiến dây bị cháy, tạo ra các tia lửa điện và phá hủy các thiết bị điện.

Hiện tượng chập điện này là nguy cơ cháy nổ lớn có thể ảnh hưởng đến tính mạng con người cũng như tài sản.

Cả nguồn điện một chiều (DC) và dòng điện xoay chiều (AC) đều có nguy cơ xảy ra chập điện. Tuy nhiên, nếu mạch được trang bị cầu chì hoặc cầu dao, nó sẽ tự động cắt nguồn điện đến khu vực bị ảnh hưởng.

Chập điện do đâu?

Chập mạch điện

Đây là nguyên nhân phổ biến nhất. Khi các pha điện bị chập mạch với nhau hoặc dây pha chạm đất thì điện trở của dây sẽ giảm. Lúc này dòng điện tăng đột ngột khiến lớp cách điện của dây dẫn bị cháy, tạo ra tia lửa điện gây tổn thất đến các thiết bị điện.

Quá tải điện

Việc sử dụng quá nhiều các thiết bị có công suất lớn cùng một thời điểm là nguyên nhân làm cho nguồn điện bị quá tải, dẫn đến trường hợp chập cháy điện.

Mối nối điện không đảm bảo 

Tình trạng này xảy ra khi vị trí ổ cắm và phích cắm không phù hợp, bị lỏng, hở hoặc phích cắm không được cắm chặt. Điều này khiến điện trở tiếp xúc tăng cao, gây phóng điện, gây cháy điện bên trong và cháy các thiết bị gần đó.

Sự toả nhiệt của các thiết bị điện

Trong quá trình sử dụng điện, các thiết bị toả nhiệt lớn như: máy sấy, bàn là, lò sưởi, bếp điện,… Nếu không được kiểm soát tốt, quá trình toả nhiệt này có thể làm nóng chảy vỏ dây điện, gây cháy, nổ.

Hiện tượng phóng điện do sét

Sự va chạm giữa các nhóm mây mang điện tích (-) và các nhóm mây mang điện tích (+) tạo ra các tia sét. Tia sét tạo ra năng lượng cực mạnh với công suất lên tới 5000KW, có nhiệt lượng tương đương với mặt trời.

Khi dòng điện hoặc thiết bị bị sét đánh thì hậu quả vô cùng nghiêm trọng, có thể làm cháy những đường dây điện nhỏ.

Làm thế nào để ngắt mạch điện nhanh chóng khi có sự cố chập điện xảy ra?

Hiện nay, hầu hết các hệ thống cấp điện trong tòa nhà, khu dân cư, công sở, nhà ở… đều được trang bị các thiết bị để bảo vệ quá tải, ngắn mạch và dòng rò, thường được gọi là CB tép hay MCB. Nguyên lý hoạt động của thiết bị này dựa trên giá trị dòng điện thực tế chạy qua nó, nếu dòng điện này vượt 1 ngưỡng được đặt trước thì nó sẽ tác động ngắt nguồn điện.

Tuy nhiên, những CB tép thông thường sẽ không bảo vệ được hiện tượng chập cháy, khi mà dòng điện qua nó chưa chạm hay vượt ngưỡng cài đặt. Một nguyên nhân phổ biến gây chập cháy mà CB không tác động đó là dây dẫn không phù hợp với dòng điện tải, hoặc sau 1 thời gian dài sử dụng, dây bị lão hóa, cách điện bị suy giảm.

Để có thể bảo vệ được chính xác sự cố chập cháy điện, cần dùng loại CB tép có tích hợp thêm chức năng bảo vệ sớm hồ quang, tia lửa điện theo tiêu chuẩn quốc tế IEC 62606. Bằng cách phát hiện sớm các lỗi hồ quang và ngắt nguồn mạch điện bị sự cố chập cháy, thiết bị này sẽ đảm bảo độ tin cậy và an toàn cao trong bất kỳ công trình nào.

Xem chi tiết thiết bị bảo vệ lỗi hồ quang kết hợp MCB tại đây:

Tìm hiểu MCB/ CB tép của ABB

Tìm hiểu MCB/ CB tép của ABB
Tìm hiểu MCB/ CB tép của ABB

Hiện tại ABB đang cung cấp các dòng CB tép có tích hợp chức năng bảo vệ hồ quang tuân theo tiêu chuẩn  IEC 62606 như sau:

  • MCB: S-ARC1 (6 A tới 40 A) : CB tép bảo vệ quá tải và ngắn mạch, có tích hợp bảo vệ hồ quang
  • DS-ARC1 (6 A tới 20 A): CB tép bảo vệ quá tải, ngắn mạch và dòng rò có tích hợp bảo vệ hồ quang

MCB/CB tép của ABB có khả năng ngắt mạch nhanh chóng khi xảy ra quá tải hoặc ngắn mạch và chập điện, bảo vệ mạch điện và thiết bị khỏi hư hỏng hoặc cháy nổ. MCB/CB tép của ABB tuân thủ các tiêu chuẩn quốc tế như IEC/EN 60898-1 và IEC/EN 60947-2, đảm bảo sự tin cậy, an toàn và hiệu suất cao.

Thiết bị này hoàn toàn có thể lắp đặt, thay thế cho các CB tép hiện hữu nhằm nâng cao khả năng bảo vệ cho hệ thống.

Lợi ích của việc sử dụng MCB/ CB tép của ABB

Bảo vệ cháy và chạm chập điện

MCB/ CB tép của ABB được thiết kế để bảo vệ hệ thống điện khỏi các nguy cơ cháy và chạm chập điện. Với chức năng phát hiện tia lửa điện, thiết bị này có khả năng nhận biết và ngắt mạch ngay khi phát hiện tia lửa điện xuất hiện. Điều này giúp ngăn chặn nguy cơ cháy nổ và bảo vệ an toàn cho người và tài sản trong quá trình sạc xe điện.

Bảo vệ khi sạc xe điện

Sạc xe điện đang trở thành một phương thức phổ biến để nạp lại năng lượng cho các loại xe điện. Tuy nhiên, quá trình sạc có thể gây ra nguy cơ cháy và chạm chập điện. MCB/ CB tép của ABB có khả năng phát hiện tia lửa điện và ngắt mạch trong thời gian ngắn, giảm thiểu nguy cơ cháy nổ và đảm bảo an toàn trong quá trình sạc xe điện.

Đáng tin cậy và chính xác

MCB/ CB tép của ABB được xây dựng với chất lượng cao và tuân thủ các tiêu chuẩn quốc tế. Thiết bị này cung cấp độ tin cậy cao và khả năng phản ứng chính xác khi phát hiện tia lửa điện. Việc sử dụng MCB/ CB tép của ABB mang lại sự yên tâm và đảm bảo rằng hệ thống điện được hoạt động một cách an toàn.

Dễ dàng sử dụng và lắp đặt

MCB/ CB tép của ABB được thiết kế với kích thước nhỏ gọn. Việc lắp đặt thiết bị trở nên đơn giản, giúp tiết kiệm thời gian và công sức trong quá trình cài đặt và sử dụng.

Đa dạng ứng dụng

MCB/ CB tép của ABB có thể được sử dụng trong nhiều loại hệ thống điện, bao gồm cả hệ thống công nghiệp và dân dụng. Khả năng linh hoạt này cho phép sản phẩm điều chỉnh và phù hợp với các yêu cầu cụ thể trong đó có cả việc sạc xe điện.

Với những lợi ích nổi bật như trên, có thể thấy MCB/ CB tép của ABB là một giải pháp tối ưu trong việc bảo vệ cháy, chập điện.

Ngoài ra, với nhiều năm kinh nghiệm trong việc phát triển và cung cấp bộ sạc xe điện cho tất cả các thương hiệu xe lớn trên toàn thế giới, tập đoàn ABB luôn áp dụng quy định nghiêm ngặt đối với tất cả các bộ sạc.

Trạm sạc xe điện của ABB
Trạm sạc xe điện của ABB

Trước khi bắt đầu chu kỳ sạc, bộ sạc luôn liên lạc với xe để đảm bảo công suất, dòng điện và điện áp tối đa trong suốt chu kỳ sạc. Ngoài ra, bộ sạc ABB được tự động kết nối liên tục với cổng ABB EVE để tự động cập nhật phần mềm mới nhất, giúp đảm bảo khả năng tương thích với các mẫu xe mới cũng như tối ưu hóa hiệu suất bảo trì. Bảo trì bộ sạc từ xa khi có sự cố xảy ra.

EVI luôn tự hào là nhà phân phối chính thức những sản phẩm uy tín, chất lượng của ABB. Truy cập evi.com.vn để biết thêm nhiều thông tin sản phẩm hoặc liên hệ Hotline 0917.706.339 để được tư vấn giải đáp nhanh chóng.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0917706339