Rơ-le bảo vệ điện áp là gì? Tác dụng của relay bảo vệ điện áp?

Trong quá trình vận hành hệ thống điện có thể xảy ra các sự cố bất thường. Vì vậy, để duy trì hoạt động bình thường cần loại bỏ những yếu tố có thể gây ảnh hưởng đến hệ thống điện. Chỉ có các thiết bị bảo vệ tự động mới có thể đáp ứng tốt các yêu cầu trên. Thiết bị này được gọi là rơ-le bảo vệ điện áp. Vậy relay bảo vệ điện áp có đặc điểm gì? Công dụng ra sao? Bài viết sau của EVI sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về thiết bị này.

Thiết bị Rơ-le bảo vệ điện áp là gì?

Thiết bị Rơ-le bảo vệ điện áp là gì?
Thiết bị Rơ-le bảo vệ điện áp là gì?

Rơ-le bảo vệ điện áp là thiết bị bảo vệ mạng điện gia đình với chức năng chính là bảo vệ các thiết bị điện khỏi tình trạng quá tải, điện áp cao, điện áp thấp hay bị sét đánh. Ngoài ra, thiết bị này còn phát hiện các vấn đề liên quan đến điện áp như mất cân bằng pha, mất pha và trình tự pha, ngăn ngừa hư hỏng động cơ và thiết bị kết nối trong trường hợp xảy ra lỗi hoặc điều kiện hoạt động bất thường.

Tác dụng của rơ-le bảo vệ điện áp

  • Bảo vệ quá áp và thiếu điện áp: Điện áp đầu vào bình thường là 220V. Nếu quá cao hoặc quá thấp so với tiêu chuẩn sẽ gây hư hỏng các thiết bị điện trong gia đình. Rơ-le bảo vệ điện áp sẽ tự động cắt điện khi điện áp đo được thấp hơn hoặc vượt quá vùng điện áp an toàn do người dùng cài đặt trước đó.
  • Bảo vệ quá dòng: Tương tự như các thiết bị bảo vệ điện khác trên thị trường, thiết bị sẽ tự động cắt nguồn điện khi dòng điện đo được vượt quá thông số dòng điện do người dùng cài đặt, tránh trường hợp chập điện thiết bị bị quá tải gây ra cháy, nổ và hư hỏng thiết bị.
  • Hiển thị điện áp và cường độ dòng điện: được trang bị hai màn hình LED hiển thị rõ ràng, thiết bị bảo vệ điện áp có thể đo và hiển thị các thông số điện áp, dòng điện cho người dùng theo dõi và điều khiển.
  • Tự động phục hồi: Một tính năng nổi bật khác so với các mạch bảo vệ, khi các thông số điện áp, dòng điện thu về về vùng an toàn do người dùng thiết lập thì thiết bị bảo vệ Bảo vệ điện thông minh Rơle bảo vệ điện áp sẽ tự động bật nguồn cho các thiết bị điện của gia đình để hoạt động trở lại.
  • Chống sét: khi sét đánh vào đường dây truyền tải điện khiến điện áp và cường độ dòng điện tăng đột ngột, rơ-le bảo vệ điện áp sẽ ngắt và ngăn chặn tiếp xúc với mạng điện gia đình.
  • Tùy chỉnh cài đặt thông số: tuỳ thuộc vào mục dịch sử dụng mà người dùng có thể cài đặt các thông số phù hợp.
Tác dụng của rơ-le bảo vệ điện áp
Tác dụng của rơ-le bảo vệ điện áp

Những yêu cầu đối với Rơ-le bảo vệ điện áp

Mức độ tin cậy

Là tính năng đảm bảo cho thiết bị bảo vệ hoạt động khi xảy ra sự cố, phân biệt giữa:

  • Độ tin cậy tác động: Là khả năng hoạt động bình thường khi xảy ra sự cố trong phạm vi bảo vệ được xác định.
  • Độ tin cậy không tác động: “Mức độ chắc chắn rằng hệ thống Rơ-le hoặc Relay không hoạt động sai” là khả năng tránh hoạt động sai ở chế độ làm việc bình thường hoặc các sự cố xảy ra ngoài phạm vi rơ-le đã xác định.

Tính chọn lọc

Là khả năng rơ-le phát hiện và loại bỏ đúng phần tử bị lỗi khỏi hệ thống. Dựa trên nguyên lý làm việc, việc bảo vệ được chia thành: bảo vệ có độ chọn lọc tuyệt đối, bảo vệ có độ chọn lọc tương đối.

  • Tính chọn lọc tuyệt đối: Bảo vệ chỉ có hiệu lực khi sự cố xảy ra trong phạm vi hoàn toàn xác định, không đóng vai trò dự phòng cho các phần tử lân cận.
  • Tính chọn lọc tương đối: Ngoài việc bảo vệ đối tượng được bảo vệ, nó còn có thể thực hiện chức năng sao lưu cho các phần tử lân cận. Để thực hiện được chức năng này cần phải phối hợp chặt chẽ đặc tính làm việc của các thiết bị bảo vệ trong hệ thống.

Tác động nhanh

Để giảm tác động của dòng điện ngắn mạch đến thiết bị, tăng khả năng đóng lại đường dây, thanh nối với thiết bị TLD, giảm thời gian người tiêu dùng phải làm việc với điện áp thấp… các thiết bị bảo vệ phải tác động nhanh nhất có thể. Tuy nhiên, việc thiết lập thời gian tác động cho thiết bị cần phải phối hợp chặt chẽ với yêu cầu lựa chọn.

Bảo vệ chính thường kéo dài khoảng 0,2 – 1,5 giây, bảo vệ dự phòng kéo dài khoảng 1,5 đến 2 giây.

Độ nhạy

Đặc trưng cho khả năng cảm nhận lỗi của hệ thống rơ-le bảo vệ điện áp hoặc rơle bảo vệ, được biểu thị bằng hệ số độ nhạy:

Các biện pháp bảo vệ chính thường có độ nhạy 1,5 – 2, dự phòng 1,2 – 1,5.

Bất cứ hệ thống điện lớn hay nhỏ, dùng trong gia đình hay cơ sở kinh doanh lớn đều cần lắp đặt hệ thống rơ-le bảo vệ điện áp. Tùy theo dòng điện và mục đích sử dụng để lựa chọn rơ-le bảo vệ điện áp phù hợp như rơle bảo vệ điện áp một pha, rơle bảo vệ giám sát nguồn điện, rơle bảo vệ mất pha, ngược pha…

Công Ty Cổ Phần Thương Mại EVI hận hạnh là nhà phân phối rơ-le bảo vệ điện áp của ABB tại thị trường Việt Nam. Uy tín và chất lượng luôn là yếu tố tạo nên sự khác biệt của EVI. Sản phẩm chính hãng, dịch vụ hậu mãi tốt, nhiều chính sách ưu đãi. Hy vọng EVI sẽ luôn là đơn vị đồng hành cùng Quý khách hàng và đối tác trong nhiều dự án lớn nhỏ khác trên thị trường.

——- ✦ ✦ ✦ ✦ ✦ ——-
CÔNG TY CỔ PHẦN THƯƠNG MẠI EVI
Cung cấp dịch vụ lắp đặt, sửa chữa bảo trì máy móc thiết bị ngành cơ khí, điện, công nông nghiệp.
Địa chỉ: 126/13 Đường số 28, Phường 6, Quận Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh, VN
Hotline: 0917 706 339
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0917706339