Thiết bị điện công nghiệp là gì? Cần lưu ý điều gì khi lựa chọn thiết bị điện

Thiết bị điện công nghiệp là thiết bị được sử dụng phổ biến trong công nghiệp, tủ điện công nghiệp để đóng cắt, điều khiển, điều chỉnh, bảo vệ, chuyển đổi và thử nghiệm hệ thống lưới điện. Bài viết này evi.com.vn sẽ giới thiệu các thiết bị điện phổ biến hiện nay và ứng dụng của chúng trong các lĩnh vực sản xuất khác nhau.

Điện công nghiệp là gì?

Điện công nghiệp là hệ thống mạng lưới truyền tải điện có vai trò vô cùng quan trọng trong đời sống, giúp đảm bảo an toàn cho hoạt động của nguồn điện, phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh và nhu cầu điện năng của con người.

Điện công nghiệp còn giúp phát triển hệ thống truyền tải điện an toàn, hiệu quả phục vụ nhiều lĩnh vực khác như công nghiệp, nông nghiệp, thương mại dịch vụ, đời sống nhân dân… Có thể khẳng định đây là nhu cầu cần thiết và quan trọng đối với mọi lĩnh vực, nghề nghiệp và đời sống con người.

Thiết bị điện công nghiệp là gì?

Thiết bị điện công nghiệp là gì?
Thiết bị điện công nghiệp là gì?

Thiết bị điện công nghiệp là những thiết bị được sử dụng phổ biến trong hệ thống điện công nghiệp. Để chuyển mạch, điều khiển, điều chỉnh, bảo vệ, chuyển đổi và kiểm tra hệ thống lưới điện và máy điện. Cùng với đó là đảm bảo nguồn điện vận hành ổn định, phục vụ hoạt động sản xuất và đời sống. Tùy thuộc vào chức năng và ứng dụng mà thiết bị điện công nghiệp được chia thành nhiều loại.

Vai trò của thiết bị điện trong sản xuất 

Thiết bị điện công nghiệp đóng vai trò quan trọng giúp kiểm soát và đo lường các thông số quan trọng của quá trình sản xuất. Những thiết bị này bao gồm hệ thống điện, điều khiển và đo lường. Giúp các quy trình sản xuất được thực hiện hiệu quả hơn, đồng thời giảm thiểu sự cố và nâng cao chất lượng sản phẩm. Các loại thiết bị điện công nghiệp phổ biến bao gồm động cơ, bộ biến tần, PLC, cảm biến áp suất và nhiệt độ,…

Thiết bị motor giúp vận hành các thiết bị cơ khí trong quá trình sản xuất, còn bộ biến tần giúp điều khiển tốc độ của động cơ. PLC (Bộ điều khiển logic lập trình) giúp điều khiển và giám sát quá trình sản xuất một cách tự động. Từ đó giảm nhân lực và tăng độ chính xác trong quá trình sản xuất. Cảm biến áp suất, nhiệt độ giúp đo các thông số quan trọng trong quá trình sản xuất và giúp điều tiết quá trình sản xuất một cách chính xác.

Sử dụng các thiết bị điện công nghiệp phù hợp và hiệu quả có thể giúp tối ưu hóa hoạt động của hệ thống sản xuất. Tăng năng suất và chất lượng sản phẩm, đồng thời giảm thiểu chi phí và các vấn đề phát sinh trong quá trình sản xuất.

Một số thiết bị điện công nghiệp phổ biến

Một số thiết bị điện công nghiệp phổ biến
Một số thiết bị điện công nghiệp phổ biến
 • Biến tần: dùng để điều khiển tốc độ động cơ, tăng hiệu suất sản xuất và giảm tiêu hao năng lượng.
 • PLC (Programmable Logic Controller): là bộ điều khiển dùng trong sản xuất để thực hiện các chương trình điều khiển tự động. Giúp nâng cao hiệu quả và độ chính xác của quá trình sản xuất.
 • Cảm biến: giúp đo các thông số như nhiệt độ, áp suất, độ ẩm và các thông số khác để theo dõi quá trình sản xuất.
 • Cầu dao: đảm bảo an toàn cho hệ thống điện bằng cách ngắt điện khi có sự cố.
  Bộ điều khiển đa tần số: giúp tăng hiệu quả sản xuất bằng cách điều chỉnh tần số và áp suất của động cơ.
 • Đèn LED công nghiệp: là giải pháp chiếu sáng tiết kiệm năng lượng và có độ bền cao hơn so với đèn halogen hay đèn huỳnh quang.
 • Công tắc tự động: dùng để điều khiển bật, tắt một thiết bị hoặc hệ thống, giúp tiết kiệm năng lượng và đảm bảo an toàn.

Khi lựa chọn thiết bị điện cần lưu ý điều gì?

Khi lựa chọn thiết bị điện, cần lưu ý những yếu tố sau để lựa chọn được sản phẩm chất lượng, phù hợp với mục đích sử dụng.

 • Chất lượng sản phẩm: Lựa chọn các thiết bị điện công nghiệp được sản xuất từ ​​những nhà sản xuất đáng tin cậy để đảm bảo an toàn cho quá trình sử dụng.
 • Công nghệ sử dụng: Công nghệ được sử dụng trong các thiết bị điện công nghiệp là một yếu tố cần quan tâm. Các thiết bị sử dụng công nghệ tiên tiến sẽ giúp nâng cao hiệu suất và tăng tính năng động của hệ thống điện.
 • Giá cả: Lựa chọn những thiết bị có mức giá hợp lý, phù hợp với túi tiền của mình.
 • Tính năng sản phẩm: Mỗi loại thiết bị điện công nghiệp đều có những tính năng riêng. Cần xác định rõ ràng nhu cầu của mình và lựa chọn sản phẩm có tính năng phù hợp.
 • Hậu mãi và bảo hành: Hậu mãi và bảo hành của sản phẩm là yếu tố quan trọng giúp bạn yên tâm sử dụng sản phẩm lâu dài.

Mua thiết bị điện công nghiệp ở đâu?

Công Ty Cổ Phần Thương Mại EVI là nhà phân phối chính thức thiết bị điện công nghiệp và dân dụng của ABB thương hiệu ABB. Chúng tôi cam kết mang đến những sản phẩm chất lượng, đáp ứng những tiêu chuẩn khắt khe. Nếu bạn đang cần tìm một địa chỉ cung cấp thiết bị điện uy tín, đừng ngần ngại liên hệ với EVI. Chúng tôi sẽ mang đến cho bạn sự hài lòng cả về chất lượng sản phẩm cũng như dịch vụ kỹ thuật đến từ đội ngũ nhân viên.

Trên đây là toàn bộ những thông tin liên quan đến thiết bị điện công nghiệp và tầm quan trọng của nó đối với hệ thống điện. Hy vọng bài viết có thể mang đến cho bạn đọc thêm nhiều kiến thức bổ ích về thiết bị điện.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0917706339