Thiết bị đóng cắt điện là gì? Chức năng và phân loại của dòng thiết bị này?

Điện năng là nhu cầu không thể thiếu trong cuộc sống hiện đại. Thiết bị đóng cắt điện là những thiết bị cực kỳ quan trọng. Vậy chức năng, đặc điểm hoạt động ra sao? Câu trả lời sẽ có ngay trong bài viết dưới đây của EVI. Cùng theo dõi nhé!

Thiết bị đóng cắt điện là gì? 

Thiết bị đóng cắt điện là gì? 
Thiết bị đóng cắt điện là gì?

Thiết bị đóng cắt điện là thiết bị điện dùng để chuyển đổi cũng như điều khiển, bảo vệ các mạch điện với các thiết bị điện khác ở trạng thái ổn định. Ngoài ra, sản phẩm còn giúp giữ an toàn cho các thiết bị điện, tránh những sự cố đáng tiếc về điện có thể xảy ra.

Các thiết bị này sẽ được kết nối với nhau để truyền tải, phân phối và chuyển đổi điện năng một cách hiệu quả trong hệ thống mạch điện. Khác với cầu chì lắp đặt trong nhà ở chỗ các thiết bị này đóng mở mạch điện. Khi đó các thiết bị điện trong mạch điện sẽ có một thiết bị đóng cắt đảm nhận vai trò bảo vệ chung đó chính là thiết bị đóng cắt.

Chức năng của thiết bị đóng cắt điện

Chức năng của thiết bị đóng cắt điện
Chức năng của thiết bị đóng cắt điện

Thiết bị chuyển mạch hay Circuit Breaker viết tắt là CB hoặc còn gọi là aptomat công dụng chính là giúp bảo vệ chống quá tải, ngắn mạch, sụt áp và bảo vệ mạch điện.

Ngoài ra, thiết bị đóng cắt được biết đến với chức năng là vận chuyển, tạo và cắt các dòng tải thông thường. Tùy vào từng ứng dụng khác nhau trong cuộc sống mà thiết bị sẽ thực hiện chức năng tương ứng.

Trên thực tế, ngày nay có vô số thiết bị được sử dụng để thực hiện chức năng chuyển mạch. Do đó, thiết bị đóng cắt có thể bao gồm cầu dao, máy biến dòng, máy biến điện áp, rơle bảo vệ, dụng cụ đo lường, công tắc, cầu chì, MCB, MCCB, thiết bị chống sét, cách điện và các thiết bị liên quan.

Thành phần của thiết bị đóng cắt điện

Về cơ bản, thiết bị chuyển mạch sẽ bao gồm một số thiết bị bảo vệ, chuyển mạch thông dụng như: Cầu dao, bộ cách ly, máy biến dòng, máy biến điện áp, bảng điều khiển, rơle bảo vệ, công tắc, cầu chì, thiết bị chống sét và các thiết bị khác.

Tùy thuộc vào đặc điểm chế tạo khác nhau, một số thiết bị sẽ có thể hoạt động tốt trong điều kiện dòng điện bình thường và bất thường. Ngược lại, nhiều thiết bị chỉ có thể đảm nhận nhiệm vụ chuyển đổi nguồn điện mà không thể phát hiện các sự cố về điện xảy ra.

Trong điều kiện dòng điện bình thường, thiết bị chuyển mạch sẽ thực hiện nhiệm vụ bật/tắt máy phát điện, bộ phân phối, đường dây truyền tải điện… Tuy nhiên, khi có dòng điện lớn chạy qua và thiết bị cảm nhận được mối đe dọa này có thể gây nguy hiểm cho các thiết bị điện và nhanh chóng ngắt kết nối không an toàn từ hệ thống.

Các tính năng của thiết bị đóng cắt

Độ tin cậy hoàn toàn

Vai trò của thiết bị đóng cắt điện ngày càng được đánh giá cao trong nhu cầu sử dụng điện ngày nay. Khi xảy ra lỗi ở bất kỳ bộ phận nào trong hệ thống điện, thiết bị chuyển mạch sẽ phải hoạt động để cách ly bộ phận bị lỗi ra khỏi mạch điện nhằm đảm bảo an toàn cho các thiết bị điện.

Tách biệt hoàn toàn phần bị lỗi và không bị lỗi

Việc tách riêng phần bị lỗi của hệ thống thiết bị đóng cắt sẽ đảm bảo không ảnh hưởng đến phần không bị lỗi. Như vậy, tính liên tục của nguồn cung cấp sẽ được đảm bảo và giúp hệ thống điện hoạt động ổn định mà người dùng không cần phải tốn nhiều thời gian chờ đợi sự cố được khắc phục.

Hoạt động nhanh chóng

Thiết bị chuyển mạch phải nhanh chóng tách bộ phận bị lỗi ra khỏi hệ thống điện khi phát hiện sự cố. Điều này là để không gây hư hỏng cho các thiết bị khác do dòng điện ngắn mạch. Nếu lỗi không được giải quyết nhanh chóng thì rất dễ truyền lỗi sang các bộ phận ổn định. Điều này sẽ gây nguy hiểm hoàn toàn cho hệ thống điện.

Dự phòng thao tác điều khiển thủ công

Thiết bị đóng cắt phải được thiết kế có chế độ điều khiển bằng tay để người sử dụng không thể tự tay đóng, ngắt mạch điện trong trường hợp không thể điều khiển bằng điện.

Trên đây là tổng hợp những thông tin liên quan đến thiết bị đóng cắt điện. Lựa chọn thiết bị điện cần lưu ý các yếu tố về uy tín, chất lượng, thương hiệu để đảm bảo thiết bị hoạt động tốt, đảm bảo an toàn cho quá trình sử dụng.

Công Ty Cổ Phần Thương Mại EVI hân hạnh là nhà phân phối thiết bị điện ABB tại thị trường Việt Nam. Uy tín và chất lượng luôn là yếu tố tạo nên sự khác biệt của EVI. Sản phẩm chính hãng, dịch vụ hậu mãi tốt, nhiều chính sách ưu đãi. Hy vọng EVI sẽ luôn là đơn vị đồng hành cùng Quý khách hàng và đối tác trong nhiều dự án lớn nhỏ khác trên thị trường.

——- ✦ ✦ ✦ ✦ ✦ ——-
CÔNG TY CỔ PHẦN THƯƠNG MẠI EVI
Cung cấp dịch vụ lắp đặt, sửa chữa bảo trì máy móc thiết bị ngành cơ khí, điện, công nông nghiệp.
Địa chỉ: 126/13 Đường số 28, Phường 6, Quận Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh, VN
Hotline: 0917 706 339
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0917706339