Tiếp điểm là gì? Thiết bị này được ứng dụng như thế nào?

Tiếp điểm là công cụ rất phổ biến và có ứng dụng cực kỳ quan trọng trong hệ thống, thiết bị cơ điện. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ khái niệm và nguyên lý hoạt động của thiết bị này. Bài viết sau, EVI sẽ giúp bạn tìm hiểu thêm những thông tin tổng quát về tiếp điểm cũng như cách cài đặt tiếp điểm đúng cách và an toàn.

Tiếp điểm là gì 

Tiếp điểm là gì 
Tiếp điểm là gì

Có thể hiểu tiếp điểm hoặc tiếp điểm điện là nơi gặp nhau chung của hai hoặc nhiều dây dẫn để cho phép dòng điện truyền từ dây dẫn này sang dây dẫn khác. Bề mặt cho dòng điện đi qua được gọi là bề mặt tiếp xúc. Tiếp điểm là bộ phận không thể thiếu của rơle hay contactor. Rơle và công tắc tơ có hai loại tiếp điểm: tiếp điểm thường mở và tiếp điểm thường đóng, mỗi loại phù hợp với các ứng dụng khác nhau. Cụ thể:

  • Tiếp điểm thường mở (NO) sẽ cho dòng điện đi qua khi rơle hoặc contactor được cấp điện. Nói cách khác, khi cấp nguồn vào các cực của rơle hoặc contactor, tiếp điểm này sẽ đóng lại.
  • Tiếp điểm thường đóng (NC) cho phép dòng điện chạy qua khi rơle hoặc contactor không được cấp điện. Khi cấp nguồn, tiếp điểm thường đóng sẽ mở ra và ngắt dòng điện.

Ứng dụng của tiếp điểm

Rơle và công tắc tơ thường có cả tiếp điểm NO và NC. Nhờ đó, các thiết bị này trở nên linh hoạt hơn và cho phép sử dụng ở nhiều khu vực sản xuất hơn. Một số ứng dụng sẽ phù hợp với tiếp điểm NO, trong khi những ứng dụng khác phù hợp hơn với việc lắp đặt tiếp điểm NC.

Thông thường các tiếp điểm mở rất hữu ích trong trường hợp thiết bị phải kích hoạt để phản hồi các tín hiệu cụ thể. Như khi cảm biến phát hiện ai đó để chiếu sáng, tiếp điểm NO trong cảm biến sẽ đóng lại khi phát hiện, cung cấp điện cho các thiết bị chiếu sáng. Hoặc trong hệ thống làm mát thiết bị. Khi nhiệt độ vượt quá giới hạn cài đặt, tiếp điểm sẽ đóng lại và hệ thống làm mát sẽ kích hoạt để đảm bảo nhiệt độ nằm trong giới hạn cho phép.

Ngược lại, tiếp điểm thường đóng được sử dụng rộng rãi trong trường hợp cần có quá trình dừng để đáp ứng với một tín hiệu cụ thể. Khi bể nước được bơm tự động và công tắc mức trên sử dụng tiếp điểm NC, máy bơm sẽ hoạt động khi mực nước dưới mức đó nhưng sẽ ngừng hoạt động khi bể đầy. Một ứng dụng rất quan trọng khác của tiếp điểm NC là bảo vệ động cơ. Khi nhiệt độ động cơ quá cao, rơle quá tải sử dụng tiếp điểm thường đóng để mở để ngắt động cơ, đảm bảo an toàn cho thiết bị.

Nguyên lý hoạt động của tiếp điểm

Nguyên lý hoạt động của tiếp điểm
Nguyên lý hoạt động của tiếp điểm

Khi cấp nguồn vào mạch điều khiển (bằng điện áp định mức của Contactor) vào hai đầu cuộn dây quấn trên lõi từ cố định trước đó, lực từ sinh ra sẽ hút lõi từ chuyển động sau này. Điều đó tạo thành một mạch từ khép kín. Khi đó contactor sẽ bắt đầu hoạt động (lúc này lực từ sẽ lớn hơn lực phản lực của lò xo).

Nhờ khóa liên động cơ học giữa lõi từ di động và hệ thống tiếp điểm nên tiếp điểm chính sẽ đóng lại và tiếp điểm phụ sẽ thay đổi trạng thái (khi thường đóng sẽ mở và khi thường mở sẽ đóng). Hoạt động này sẽ được duy trì. Khi nguồn điện ngừng cung cấp cho cuộn dây, công tắc tơ sẽ trở về trạng thái nghỉ và các tiếp điểm trở về trạng thái ban đầu.

Trên đây là những thông tin liên quan đến tiếp điểm dùng cho rơ-le và contactor. Nếu có thắc mắc hay cần tư vấn về sản phẩm, đừng quên để lại thông tin bên dưới hoặc liên hệ với EVI qua các kênh thông tin sau:

——- ✦ ✦ ✦ ✦ ✦ ——-
CÔNG TY CỔ PHẦN THƯƠNG MẠI EVI
Cung cấp dịch vụ lắp đặt, sửa chữa bảo trì máy móc thiết bị ngành cơ khí, điện, công nông nghiệp.
Địa chỉ: 126/13 Đường số 28, Phường 6, Quận Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh, VN
Hotline: 0917 706 339
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0917706339