Tụ bù là gì? Cấu tạo và chức năng như thế nào?

Được sử dụng với nhiều chức năng quan trọng trong mạch điện, có thể thấy tụ bù ngày càng được sử dụng rộng rãi trong hệ thống lưới điện. Vậy tụ bù là gì? Cấu tạo ra sao? Bài viết hôm nay, EVI sẽ giúp bạn tìm hiểu về cấu tạo tụ bù cũng như chức năng của chúng.

Tụ bù là gì?

Tụ bù là gì?
Tụ bù là gì?

Tụ bù hay còn gọi tụ bù điện, tụ điện, tụ điện phản kháng, tụ cos phi… là hệ thống gồm hai dây dẫn đặt gần nhau và ngăn cách nhau bằng một lớp cách điện (điện môi). Tụ điện thường được dùng để tích, phóng điện trong mạch điện, nếu muốn tích cho tụ điện người ta nối hai cực của tụ điện vào nguồn điện, bản nối với cực dương sẽ tích điện dương, bản nối với cực âm sẽ tích điện âm.

Đại lượng đặc trưng cho khả năng tích trữ điện tích của tụ điện bù ở một điện áp nhất định được gọi là điện dung. Điện dung được xác định bằng tỉ số giữa điện tích của tụ và hiệu điện thế giữa hai bản của tụ.

Cấu tạo tụ bù

Thường là loại tụ giấy ngâm dầu đặc biệt, gồm hai cực gồm những lá nhôm dài cách điện bằng nhiều lớp giấy. Toàn bộ được cố định trong bình kín, hai đầu tấm cột được đưa ra ngoài.

Công dụng của tụ điện

Tụ điện được sử dụng trong nhiều hệ thống và lưới điện khác nhau. Tụ bù có tác dụng bù công suất phản kháng giúp nâng cao hệ số công suất cosphi đảm bảo hệ thống điện và lưới điện vận hành hiệu quả. Sử dụng tụ điện có thể làm giảm đáng kể hóa đơn tiền điện hàng tháng của bạn.

Tụ bù công suất phản kháng bên cạnh các thiết bị khác đảm bảo cho hệ thống bù hoạt động thông minh, ổn định và an toàn như: thiết bị đóng cắt (aptomat), thiết bị điều khiển (contactor), bộ lọc sóng hài, bộ điều khiển bình ngưng, thiết bị đo, màn hình hiển thị,…

Phân loại tụ bù 

Phân loại tụ bù 
Phân loại tụ bù

Dựa vào điện áp

  • Tụ điện 1 pha: là loại có điện áp 230V-250V được sử dụng phổ biến trong gia đình hoặc những nơi có điện năng tiêu thụ thấp.
  • Tụ điện 3 pha: Tụ điện 3 pha có thể sử dụng cho nhiều điện áp khác nhau nhưng thông dụng nhất là 415V và 440V.

Tụ điện dùng cho hai điện áp này thường được lắp đặt trong hệ thống điện áp tương đối ổn định ở điện áp tham chiếu. Tụ điện 3 pha được sử dụng rộng rãi trong hệ thống điện lưới của các công trình xây dựng lớn như tòa nhà, bệnh viện, chung cư hoặc sử dụng trong các nhà máy, khu công nghiệp,…

Dựa trên cấu trúc

  • Tụ khô: có dạng hình tròn dài, tương đối nhỏ gọn và dễ lắp đặt. Tụ điện khô chiếm rất ít không gian trong tủ điện. Tụ khô thường được lắp đặt và sử dụng cho các hệ thống điện có công suất vận hành nhỏ và chất lượng điện lưới tương đối tốt. Tụ khô có giá thành tương đối thấp, phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng.
  • Tụ bù dầu: cấu tạo hình chữ nhật, độ bền cao hơn tụ khô. Tụ dầu có thể sử dụng cho mọi loại hệ thống điện, đặc biệt là những hệ thống điện công suất lớn, cần bù một lượng lớn công suất hữu ích.

Trên đây là toàn bộ những kiến thức về tụ bù. Nếu bạn đang tìm kiếm một nhà phân phối tụ bù uy tín, đừng ngần ngại liên hệ với evi.com.vn. Chúng tôi tự hào là nhà cung cấp sản phẩm, thiết bị điện Công nghiệp và Dân dụng chất lượng. Liên hệ 0917.706.339 ngay để được tư vấn báo giá miễn phí!

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0917706339