Thiết bị tự động hoá là gì? Có những loại thiết bị tự động hoá nào?

Tự động hóa là cốt lõi của một nền công nghiệp hiện đại, giúp nâng cao năng suất và tiết kiệm thời gian cũng như chi phí cho nhiều doanh nghiệp. Khái niệm thiết bị tự động hóa là gì? Có những loại thiết bị nào? Theo dõi bài viết sau, EVI sẽ giúp bạn tìm hiểu tất tần tật những vấn đề liên quan đến tự động hoá.

Thiết bị tự động hoá là gì?

Thiết bị tự động hóa được sử dụng để điều khiển tự động các hệ thống nhúng, hệ thống điện, động cơ và máy móc trong quá trình sản xuất tại nhà máy, doanh nghiệp, và chuyển mạch trong mạng điện thoại…

Thiết bị tự động hoá là gì?
Thiết bị tự động hoá là gì?

Điểm đặc biệt lớn nhất của các thiết bị tự động hóa là chúng thay thế công việc của con người, giúp tiết kiệm tối đa nhân công, nhiên liệu, vật tư, năng lượng cũng như nâng cao hiệu quả, chất lượng công việc.

Ngày nay các thiết bị tự động hóa được sử dụng trong hầu hết các ngành công nghiệp như xử lý nước, dây chuyền sản xuất, đóng gói, giám sát năng lượng, chế biến thực phẩm, máy in, lập trình nhúng và thiết kế hệ thống điều khiển chuyên dụng, trong chăn nuôi, trong lĩnh vực giao thông vận tải, điều khiển tín hiệu đèn…

Thiết bị tự động hóa được ứng dụng đa dạng. Nó xuất hiện trong mọi lĩnh vực sản xuất công nghiệp hiện đại và mang lại sự tiện lợi cho con người cũng như diện mạo của ngành công nghiệp.

Ưu điểm và nhược điểm của thiết bị tự động hoá

Ưu điểm

  • Giảm chi phí vận hành: việc ứng dụng các thiết bị tự động hoá giúp doanh nghiệp giảm bớt kha khá phần chi phí về lương cũng như phúc lợi cho nhân viên.
  • Tăng năng suất: Áp dụng tự động hóa có thể giúp công ty hoạt động 24/7.
  • Sản phẩm có tính đồng nhất: Ứng dụng thiết bị tự động hóa giúp nâng cao tính đồng nhất của sản phẩm đầu ra. Việc áp dụng tự động hoá còn giúp hạn chế sai sót trong quá trình tạo ra sản phẩm.
  • Linh hoạt: Thay vì phải đào tạo nhân viên cho một nhiệm vụ mới, một mã máy tính đơn giản có thể nhanh chóng thay đổi quy trình sản xuất.
  • Tính an toàn cao: Sử dụng robot công nghiệp hoặc các loại hệ thống tự động hóa khác có thể giúp người lao động tránh được những tình huống nguy hiểm.
  • Thay thế con người trong môi trường nguy hiểm, độc hại: Các ứng dụng tự động hóa sẽ giúp thay thế con người làm việc trong môi trường nguy hiểm (dưới nước, tiếp xúc với lửa hoặc nhiệt độ cao, cơ sở hạt nhân). môi trường hóa học,…)

Nhược điểm

Chi phí ban đầu doanh nghiệp bỏ ra để đầu tư vào thiết bị tự động hóa, kỹ thuật điều khiển hoặc nguồn nhân lực trình độ cao để vận hành, triển khai và duy trì quá trình tự động hóa sẽ khá cao.

Phân loại thiết bị tự động hoá

Phân loại thiết bị tự động hoá
Phân loại thiết bị tự động hoá

Biến tần

Biến tần là thiết bị tự động hóa có chức năng thay đổi tần số dòng điện cấp vào cuộn dây bên trong động cơ. Qua đó điều khiển tốc độ động cơ liên tục mà không cần sử dụng hộp số cơ.

Trong một hệ thống sản xuất sẽ có nhiều thiết bị vận hành: động cơ điện, máy bơm, động cơ… Chúng hoạt động không giống nhau. Với những thay đổi liên tục về sản lượng và năng suất, mức sẵn có thường không thể đáp ứng được. Biến tần là giải pháp thông minh, giảm dòng khởi động giúp tránh sụt áp, dễ dàng đảo chiều và thay đổi tốc độ động cơ, tránh khởi động đột ngột khi động cơ chịu tải nặng, giúp hệ thống an toàn và ổn định.

Vì biến tần có thể kết hợp với các module truyền thông nên việc giám sát và điều khiển trở nên dễ dàng hơn.

Các loại cảm biến

Sensor – cảm biến là một thiết bị điện tự động hóa dùng để đo các tín hiệu về áp suất, nhiệt độ, tốc độ, ánh sáng và các hiện tượng, yếu tố thay đổi bên ngoài được chuyển đổi thành tín hiệu điện tiêu chuẩn cung cấp cho bộ điều khiển xử lý và phân tích.

Một cảm biến thường có các phần tử mạch điện, bao gồm các loại như: Cảm biến thụ động, cảm biến chủ động, cảm biến số, cảm biến analog… Tuy nhiên, phổ biến nhất vẫn là cách phân chia dựa trên phần tử. Các phần tử tín hiệu: Cảm biến quang học, cảm biến tiệm cận, cảm biến hồng ngoại, cảm biến áp suất…

Bộ nguồn 

Là bộ nguồn điện được tích hợp sẵn các thiết bị giúp người dùng cung cấp điện năng cho các thiết bị khác hoạt động một cách nhanh chóng và hiệu quả. Thiết bị tự động hóa này giúp phân phối điện năng hiệu quả trong quá trình vận hành của dây chuyền, máy móc đảm bảo cung cấp đủ điện năng và vận hành thông suốt.

Nguồn điện cung cấp có thể được điều chỉnh theo dải pha, được thiết kế đặc biệt để cung cấp điện áp DC cần thiết để thiết bị điện hoạt động ở điện áp an toàn.

Thiết bị Relay

Relay hay còn gọi là rơle là một công tắc điện từ. Hoạt động phụ thuộc hoàn toàn vào một dòng điện tương đối nhỏ nhưng lạ có thể bật hoặc tắt dòng điện lớn hơn. Khi mua rơle bạn cần chú ý tới 3 yếu tố: điện áp và dòng điện cực đại cũng như điện áp kích hoạt tối ưu.

Ứng dụng của thiết bị tự động hoá

Ứng dụng của thiết bị tự động hoá
Ứng dụng của thiết bị tự động hoá

Hiện nay, việc ứng dụng thiết bị tự động hóa đã trở nên phổ biến trong các ngành công nghiệp, mang lại nhiều lợi ích và tạo nên diện mạo mới cho ngành công nghiệp.

Một số ngành công nghiệp đang áp dụng thiết bị tự động hóa như:

  • Công nghiệp khai thác tài nguyên khoáng sản như vàng, thiếc, bauxit, sắt, đồng, nhôm…
  • Các ngành công nghiệp nhẹ như nhà máy dệt, may mặc, máy móc, nhà máy chế biến, nồi hơi, lò xử lý nhiệt, chế biến thực phẩm, bao bì thành phẩm, nhà máy in…
  • Các ngành công nghiệp đặc biệt như hóa chất, xử lý nước thải, sản xuất nước sinh hoạt, chế biến gỗ, sản xuất giấy, sản xuất, lắp ráp ô tô và xe có động cơ.

Trên đây là thông tin tổng hợp về thiết bị tự động hóa cũng như ưu điểm và ứng dụng của nó trong công nghiệp. Hy vọng bài viết cung cấp cái nhìn tổng quan về ngành và thiết bị tự động hóa công nghiệp, từ đó có thể áp dụng hiệu quả vào hoạt động sản xuất và điều khiển tự động.

Nếu có thắc mắc hay yêu cầu tư vấn sản phẩm, đừng quên để lại thông tin bên dưới hoặc liên hệ qua các kênh truyền thông của Công Ty Cổ Phần Thương Mại EVI để được giải đáp nhanh chóng:

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0917706339